‘Bữa tiệc ánh sáng mưa sao băng’ ở KĐT Dương Nội

Hàng trăm các bạn trẻ yêu thiên văn nao nức đón chờ sự kiện ‘Bữa tiệc ánh sáng mưa sao sa’ Perseids oắt nhất trong năm sẽ diễn ra vào rạng sáng ngày 13/8 tại Khu thành thị Dương Nội.

Thông tin từ NASA cho hay, năm nay, Trái đất có thể sẽ tiếp xúc với đuôi sao chổi gần hơn so với thường nhật và tạo ra cơn mưa sao sa đáng chú ý nhất trong năm. Trong điều kiện xuất sắc, có thể lên tới 200 sao sa mỗi giờ. Mỗi sao sa Perseids là 1 mảnh nhỏ của ngôi sao chổi Swiff – Tuttle có quỹ đạo quanh co mặt trời trong 133 năm.

Theo dự đoán, đỉnh điểm sẽ diễn ra mưa sao sa trong khoảng thời kì từ 1h sáng- 3h sáng ngày 13/8. Đây là trận mưa sao sa nức tiếng vốn đã được người Trung Hoa cổ đại ghi nhận từ khoảng năm 36, cách đây 2000 năm. Perieids luôn là trận mưa sao sa đánh dấu khởi đầu chuỗi các trận mưa sao sa rất sáng trong năm.

vietnamnet

Hiện tượng mưa sao sa Perseids oắt nhất trong năm

Để quan sát được những hiện tượng kỳ thú này, người quan sát phải chú ý tới việc chọn địa điểm ngắm sao sa. Người xem cần chọn bản đồ có không gian phù hợp, thoáng đãng, ít ánh sáng nhân tạo bởi điều này tác động tới việc chiêm ngưỡng sao sa. Khu thành thị Dương Nội – Hà Đông, Thủ Đô Hà Nội, phía Tây thủ đô, nơi có môi trường sinh thái trong lành và có những khoảng không gian rộng lớn, độ đậm đặc về đêm lý tưởng cho tình nhân thích thiên văn ngắm trận mưa sao sa oắt nhất trong năm.

Ngay sau khi có tin tức về hiện tượng thiên văn đặc thù, Viện Vật lý trái đất – Viện Hàn Lâm công nghệ Việt Nam, Hội thiên văn nghiệp dư Thủ Đô Hà Nội cộng tác cùng Tập đoàn Nam Cường doanh nghiệp sự kiện “Bữa tiệc ánh sáng mưa sao sa” tại Khu thành thị Dương Nội. Đây cũng là nơi sẽ được kiến tạo thành Công viên Thiên văn chương ngoài trời nhanh nhất tại Đông Nam Á rộng 12ha.

vietnamnet

Công viên Thiên văn chương trong Khu thành thị Dương Nội – nơi diễn ra sự kiện “Bữa tiệc ánh sáng mưa sao sa”

Hàng trăm bạn trẻ yêu thích thiên văn chương đã nhanh tay đăng ký tham dự sự kiện, nao nức chuẩn bị chiêm ngưỡng sự bùng nổ của Perseids với số lượng sao sa gấp đôi thường nhật. Các diễn đàn về Thiên văn chương trên blog, facebook sôi nổi san sẻ tin tức, chuẩn bị các trang thiết bị, phim trình chiếu tại sự kiện.

Theo lời khuyên của các nhà thiên văn, mọi người nên đi ra ngoài lúc nửa đêm và rạng đông, cho phép mắt làm quen với bóng tối khoảng 45 phút, lưu ý không để thân thể bị lạnh và nhóm mũ hạn chế sương. Để quan sát sao sa người xem chỉ cần dùng mắt thường, hoặc theo dõi qua kính thiên văn hay ống dòm.

Đại diện Lãnh đạo Tập đoàn Nam Cường, doanh nghiệp tài trợ địa điểm diễn ra sự kiện san sẻ:

“Với định hướng kiến tạo Công viên Thiên văn chương sẽ là điểm đến thú vị cho những tình nhân thích công nghệ và khám phá không gian vũ trụ, các hoạt động xã hội, cộng đồng mang tính trí thức, công nghệ luôn được Tập đoàn sẵn sàng chung tay san sẻ.

Sự kiện diễn ra ngay tại Khu thành thị Dương Nội là ý tưởng độc đáo đang dần được hiện thực hóa trong quan niệm nhất quán của Tập đoàn Nam Cường: Nỗ lực mang đến nhiều thời cơ để cộng đồng tiếp cận nhiều hơn với bộ môn Thiên văn chương, nâng tầm lĩnh vực Thiên văn chương nước nhà bắt kịp với Thế giới.”

vietnamnet

Ảnh phối cảnh tại Công viên Thiên văn chương ngoài trời nhanh nhất Đông Nam Á

Sự kiện “ Bữa tiệc ánh sáng mưa sao sa” được diễn ra từ 21h ngày 12/8 tại Khu thành thị Dương Nội nằm trên trục tuyến tuyến đường đắc địa Lê Văn Lương, Tố Hữu phía Tây Thủ đô – tuyến tuyến đường mạch máu nơi có cơ sở vật chất cơ sở vật chất lớn mạnh mạnh khi được hoàn thiện bởi tuyến ô tô buýt nhanh BRT, tuyến đường sắt trên cao, trọng tâm thương nghiệp Aeon Mall… Với liên lạc thuận lợi, kiên cố đây sẽ là điểm hứa hẹn thú vị của người dân thủ đô và những tình nhân thích, khám phá công nghệ.

Công viên Thiên văn chương ngoài trời nhanh nhất tại Đông Nam Á rộng 12ha, với trái tim là hồ Bách Hợp Thủy có diện tích mặt nước 6ha, nằm giữa trọng tâm của Khu thành thị Dương Nội 200ha sẽ khởi đầu được triển khai vun đắp từ qúy III/ 2017.

Công viên Thiên văn được Tập đoàn Nam Cường cộng tác với sự căn dặn về ý tưởng nội dung của tiến sỹ Nguyễn Xuân Anh – Viện trưởng Viện Vật lý Địa Cầu – Viện KH&CN VN và doanh nghiệp mẫu mã cảnh quan Ý – EGO Group.

Thông qua các mô phỏng kiến trúc, bộ máy kính thiên văn quan trắc bầu trời, mô phỏng vui chơi cho trẻ em, các tri thức basic về thiên văn như Vụ Nổ Lớn, các Thiên hà, các tại sao, hệ mặt trời và các hành tinh được biểu thị 1 cách sống động nhất tại Công viên Thiên văn chương. Bên cạnh đó, trên mỗi cung tuyến đường của công viên, khách du lịch sẽ được trải nghiệm cảnh quan xanh với cỏ cây, hoa lá oắt được cắt tỉa kỳ công, nghệ thuật phối hợp cùng bộ máy đèn chiếu sáng, tạo hiệu ứng như bị lạc vào 1 khu rừng công nghệ đầy bí mật không thể bật mí.

Thanh Thảo

Trả lời