Cách nhận biết căn hộ sai phép khi mua nhà

Mua nhà là chuyện cả đời, do đó mà không ai ý nguyện mình rơi vào cảnh phải mua phải những căn hộ cơi nới, chuyển đổi công năng trái phép của chủ đầu tư.

công trình sai phép, công trình xây vượt tầng, sổ đỏ, chung cư

Mua BĐS những công trình xây vượt tầng, người mua nhà sẽ khó được cấp sổ đỏ. Ảnh: Dũng Minh

Thế nhưng, khiến cách nào để nhận biết được những căn hộ cơi nới, chuyển đổi công năng trái phép lại không phải là điều thuận lợi.

Hầu hết người đi mua căn hộ, bao gồm mua để đầu tư hay mua để ở đều có sự cẩn trọng, rà soát, nghiên cứu rất kỹ căn hộ mình định mua, nhất là trong bối cảnh “vàng thau lộn lạo” như hiện giờ. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người mua phải căn hộ chung cư sai phép, bởi họ không được dặn dò kỹ về pháp lý của công trình, còn chủ đầu tư, đa số là không chủ động thông báo giấy má pháp lý, mà thường chỉ đưa ra các tiện thể ích, nhà cung cấp của công trình để hút người mua.

Thời gian qua, các vụ khiếu kiện, tranh chấp giữa anh chị em và chủ đầu tư liên đới đến việc chủ đầu tư vun đắp sai phép liên tục diễn ra tại các chung cư trên gianh giới Hà Nội như Capital Garden, Golden West…

Trao đổi với phóng viên, 1 trạng sư từng dặn dò cho nhiều anh chị em tại TP.HCM kiện chủ đầu tư đòi lợi quyền cho biết, căn hộ cơi nới là cách khái quát, chỉ những hàng hóa, công trình vun đắp sai phép, nhưng cũng có nhiều dạng với những rủi ro, hậu quả khác nhau.

Những căn hộ thuộc diện cơi nới, tùy theo thuộc tính và chừng độ vi phạm của chủ đầu tư sẽ quy chế sự còn đó hoặc phá túa phần lớn vi phạm. Trong đó, với trường hợp xây thêm tầng, hiện chính quyền các địa phương đang có khuynh hướng xử lý triệt để, bằng việc buộc chủ đầu tư túa túa phần sai phép, không hài lòng cho chủ đầu tư nộp tiền để còn đó. Nếu mua phải những căn hộ này, nhiều kỹ năng anh chị em sẽ không nhận được nhà.

Còn theo trạng sư Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch Công ty luật SBLaw, việc nhận biết căn hộ cơi nới là vấn đề cấp thiết đối với người mua, nhưng có sự khác nhau giữa mua để đầu tư và mua để ở.

Với nhà đầu tư lướt sóng, dù cũng phòng ngừa rủi ro, nhưng với đặc điểm là mua nhanh, bán nhanh trong thời kì ngắn để kiếm lời, nên thường dễ hài lòng rủi ro hơn là người mua nhà để ở và khi có rủi ro, cách xử lý của họ là đẩy hàng ra nhanh để hạn chế rủi ro.

Còn với người mua nhà để ở, thường là người gắn bó lâu dài với công trình, nên cần phải vật dụng cho bản thân những kỹ năng nền móng để phòng hạn chế rủi ro khi mua nhà chung cư.

Theo ông Hà, có 2 dạng căn hộ cơi nới là xây vượt tầng, hoặc nới theo chiều ngang và chuyển đổi công năng các tầng thương nghiệp, công nghệ, diện tích chung… thành căn hộ để bán.

Với dạng thứ nhất, để phát hiện các trường hợp nới tầng, khách không nên chủ quan là chỉ có những người mua các tầng phía trên cùng mới gặp phải trường hợp cơi nới, bởi cũng có trường hợp chủ đầu tư nới tầng ở phần khối đế công trình. Trường hợp này, người mua cần chú ý đến số tầng của công trình và so sánh với văn bản duyệt y công trình, duyệt y quy hoạch và giấy má ngoài mặt.

Đối với kiểu nới mặt bằng tầng thường ít xảy ra hơn do các chủ đầu tư đã tận dụng tối đa không gian để ngoài mặt cho nhiều hàng hóa căn hộ. Vi phạm này thường rơi vào việc cơi nới về diện tích sân vườn đối với các căn hộ penthouse tại tầng áp mái.

Với dạng thứ hai, kỹ năng xác nhận quyền sở hữu nhà cho người mua còn khó hơn dạng thứ nhất. Đây cũng là trường hợp mà nhiều anh chị em gặp phải hiện giờ và gây nên nhiều tranh chấp, khiếu kiện giữa chủ đầu tư và anh chị em.

Trường hợp này, để phát hiện, người mua cũng cần rà soát giấy má pháp lý của công trình, nhưng cũng có thể phát hiện qua những đổi thay lăng xê, giới thiệu trước đây về công trình của chủ đầu tư. Các công trình này, do việc yếu kém trong việc nghiên cứu thị phần, định vị hàng hóa hoặc khuynh hướng của thị phần, nên chủ đầu tư phải đổi thay dạng hàng hóa nhằm mục đích bán hết được hàng hóa của mình khi chưa thực hành hồ sơ chuyển đổi, hoặc chưa được cơ quan nhà nước ưng ý duyệt y.

Hiện nay, với quy định bảo lãnh nhà băng với các công trình hình thành trong mai sau cũng giúp anh chị em bớt nhiều rủi ro do nhà băng cần phải giám định kỹ công trình trước khi cấp bảo lãnh cho người mua, mặt khác cho dù lọt lưới nhưng vẫn mua phải căn hộ cơi nới thì người mua vẫn thuận lợi đòi lại được tiền hơn khi phát hiện trước khi nhận bàn giao.

Theo Tin Nhanh Chứng Khoán

Hàng loạt công trình sai phép: Phạt xong rồi... để đó

Hàng loạt công trình sai phép: Phạt xong rồi… để đó

Gần đây, liên tục các công trình sai phép về vun đắp bị cơ quan chức năng xử phạt và đình chỉ thi công.

Hà Nội nhan nhản chung cư xây vượt tầng, sai phép, lơ là ‘bà hỏa’

Hà Nội nhan nhản chung cư xây vượt tầng, sai phép, lơ là ‘bà hỏa’

Kết quả thanh rà soát khi không 50 công trình BĐS, chung cư cao tầng cho thấy, có tới 38/50 công trình có sai phép về quy hoạch và vun đắp.

Hà Nội: Nhiều công trình xây dựng không phép, sai phép trầm trọng

Hà Nội: Nhiều công trình vun đắp không phép, sai phép trầm trọng

Kết quả rà soát, điều tra của Ban Đô thị HĐND TP Hà Nội tại một số quận nội thành cho thấy, có nhiều chung cư cao tầng không phép, sai phép ở mức trầm trọng.

Cách chức ngay cán bộ bao che xây dựng sai phép

Cách chức ngay cán bộ bao che vun đắp sai phép

Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM khẳng định Sở nể bao che cho hiện trạng vi phạm luật pháp trong hoạt động vun đắp

Trả lời