Chuyên gia tiết lộ gây sốc về tỉ lệ môi giới bỏ việc

Nói đến chân gỗ địa ốc, nhiều người thường nghĩ đến hình ảnh vest phẳng lỳ, nước hoa thơm phức, thu nhập trăm triệu… Tuy nhiên, ít ai biết rằng, đó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Cùng với thời cơ khiến giàu thì đây cũng là nghề nghiệp có chừng độ đào thải ác liệt nhất.

Càng nhiều thời cơ, thách thức càng lớn

Tại hội thảo “Khởi nghiệp với nghề chân gỗ đất đai”, vừa diễn ra tại TP.HCM, chuyên gia đất đai Trần Minh, cho biết, có đến 80% chân gỗ địa ốc bỏ việc chỉ sau thời kì 6 tháng đến 1 năm. Số chân gỗ còn đó được và thành công với nghề này chỉ khoảng 5%. Đây là những người có thu nhập cao từ vài trăm triệu đến tiền tỷ mỗi năm.

Ông Minh cho biết, đã có những chân gỗ mới vào nghề, nhờ duyên may, có thể có nhiều thương lượng ngay trong tháng đầu, thu nhập thiên nhiên đột biến. Điều này cũng là cảm hứng khiến cho nhiều người lao theo vào đất đai khi thị phần đang nóng. Tuy nhiên, phần nhiều những người bại trận trong nghề chân gỗ vì không xác định chỉ tiêu bản thân với nghề, thiếu kỹ năng, tri thức và lười học hỏi…

môi giới bất động sản, khởi nghiệp, bất động sản

Nghề chân gỗ vẫn quyến rũ giới trẻ tìm hiểu và khởi nghiệp

Trong khi đó, theo Tiến sỹ Lê Thẩm Dương, giảng sư khoa Quản trị Kinh doanh sốộc Đại học Ngân hàng (TP.HCM), công việc nào càng nhiều thời cơ thì thách thức sẽ càng lớn. Đối với nghề chân gỗ là nghề đòi hỏi nhiều tri thức về kinh tế, thị phần, kỹ năng giao thiệp… Những người mới vào nghề cần phải xác định tâm thế khiến việc hết mình, xem mình có thích hợp với nghề nghiệp này hay không. Còn những người thấy người ta kiếm tiền dễ quá thì lao vào, sau đó nhìn đâu cũng ngại khó, ngại khổ thì kiên cố sẽ bại trận.

Một con số đáng chú ý hơic được các chuyên gia đưa ra tại hội thảo là có đến hơn 6.000 công ty đất đai được thành lập mới tại TP.HCM, trong 6 tháng đầu năm 2017. “Tuy nhiên, rất ít công ty nhà sản xuất chân gỗ có lãi, đa số là hòa vốn và thua lỗ. Điều này cho thấy, nhiều công ty vẫn chậm thích ứng khi thị phần đang có những dịch chuyển về phân khúc cũng như thanh khoản không còn nóng như hồi 1 – 2 năm trước” – chuyên gia đất đai Trần Minh, nhận định.

Môi giới cần lấp đầy “lỗ hổng”

Cũng theo ông Minh, sau thời kì bùng nổ thị phần ở quá trình 2014 – 2016, đặc thù ở phân khúc chung cư đắt tiền và đất đai nghỉ dưỡng, đất nền vùng ven, rất nhiều chân gỗ tham dự vào thị phần. Đây là lúc thị phần tốt, thời cơ kiếm tiền tiện lợi, sales dễ bán được hàng, các sàn tuyển dụng số lượng lớn chân gỗ. Nhưng tới năm 2017, thị phần đi vào phân hoá ở từng phân khúc, chung cư đắt tiền bán chậm, đất đai nghỉ dưỡng hàng hóa nhiều, khó khăn lớn. Thị trường khó khăn hơn, khiến cho các chân gỗ gặp khó khăn về định hướng và cách triển khai.

Về thời cơ nghề chân gỗ với những người mới khởi đầu, ông Vũ Triệu Thái, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Mizar Land, cho rằng, khó khăn trước mắt là, thiếu định hướng hàng hóa (chọn hàng hóa, chủ đầu tư, sàn, …), thiếu kinh nghiệm và trải nghiệm và tri thức kỹ thuật về đất đai, giá thành marketing PR, ngày 1 lớn… Do vậy, những người mới bước chân vào nghề nên chọn những công ty có bảo hành lâu dài, môi trường được giảng giải bài bản, nhiều năm kinh nghiệm, để sớm được lấp đầy những lỗ hổng.

“Bên cạnh đó, điều tối không thể bỏ qua là chân gỗ cũng phải chủ động học tập, tìm hiểu và nâng cấp bản thân liên tục. Sự tích lũy về tri thức, kỹ năng, mối quan hệ sẽ là nguyên tố giúp người chân gỗ vượt qua những quá trình khó khăn nhất và tiến vào đội ngũ 5% những người có thu nhập cao nhất trong nghề” – ông Thái san sẻ.

Quốc Tuấn

Môi giới bỏ chiêu trò liệu có ‘cạp đất mà ăn’?

Môi giới bỏ chiêu trò liệu có ‘cạp đất mà ăn’?

“Thẳng thắn chất phác thường thua thiệt, lèo lá luồn lỏi lại leo lên” là câu truyền mồm của không ít người mới tham dự vào nghề chân gỗ đất đai.

Cảnh giác trước chiêu trò của môi giới thiếu lương tâm

Cảnh giác trước chiêu trò của chân gỗ thiếu lương tâm

Thiếu chế tài, khoảng cách giữa Thông tư về phân hạng chung cư với thực tại còn hơi xa, là những điểm khiến cho ý nghĩa trong việc bao bọc người mua khó đạt được.

Nếu thiếu tiền ăn Tết môi giới hãy xem lại điều này

Nếu thiếu tiền ăn Tết chân gỗ hãy xem lại điều này

Còn bạn, giả tỉ khiến đất đai bao lăm năm mà vẫn nghèo, không được 1 cái Tết rủng rỉnh, có thấy mình quá tệ không?

Trả lời