Đề xuất giảm thuế ‘giải cứu’ xi măng, Bộ Xây dựng nói sản xuất vẫn lãi

Theo số liệu của Bộ Xây dựng, năm 2016,các nhà máy xi măng bình quân chung bảo đảm trên 90% công suất ngoài mặt tức thị phân phối xi măng là vẫn có lãi.

Sản xuất xi măng vẫn có lãi

Liên quan đến việc Bộ Kế hoạch và đầu tư (KH&ĐT) bắt buộc với Chính phủ giảm thuế xuất khẩu 5% để “giải cứu” nguồn xi măng dôi thừa trong nước, thảo luận tại buổi họp báo thường kỳ quý II năm 2017 gần đây của Bộ Xây dựng, ông Phạm Văn Bắc – Vụ trưởng Vụ Vật liệu vun đắp (Bộ Xây dựng) cho biết, Bộ chưa nhận được văn bản của cơ quan nào hỏi quan điểm về giảm thuế xuất khẩu xi măng.

Nêu quan điểm về vấn đề này, Vụ trưởng Vụ Vật liệu vun đắp cho hay, việc đầu tư phân phối xi măng bất kỳ công trình nào thường phát huy 70-75% cùng lắm lên đến 80% công suất ngoài mặt là đang hòa vốn còn trên mức đó là có lãi.

giải cứu xi măng, quy hoạch xi măng, vật liệu xây dựng, thuế xuất khẩu, xuất khẩu tài nguyên, khoáng sản, dư thừa nguồn cung, giải cứu

“Theo số liệu của Bộ Xây dựng, năm 2016, các nhà máy xi măng bình quân chung bảo đảm trên 90% công suất ngoài mặt tức thị phân phối xi măng là vẫn có lãi. Theo số liệu mới nhất chúng tôi nắm được tin tức là 1 loạt các nhà máy ban bố 6 tháng đầu năm vừa rồi tà tàm ăn có lãi” – ông Bắc kể.

Cũng theo Vụ trưởng Vụ Vật liệu vun đắp, bây giờ Bộ Xây dựng đang thực hành chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ rà soát quy hoạch lớn mạnh công nghiệp ximăng Việt Nam thời kỳ 2011 – 2020 và định hướng đến năm 2030 khi có số liệu cụ thể Bộ sẽ tin tức sau.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết, hồ hết xi măng hiện là chuyên dụng cho nhu cầu trong nước chỉ 1 phần xuất khẩu ra nước ngoài.

“Việc đưa ra mức thuế hợp lý không phải là giải cứu mà là để cho việc phân phối tốt hơn biểu thuế thích hợp với các hàng hóa tương đương khác tạo sự công bằng với các hàng hóa chứ không phải giải cứu” – Thứ trưởng cho hay.

Rà soát giảm thiểu vun đắp nhà máy mới

Lãnh đạo Bộ Xây dựng cho biết, các nhà máy xi măng hoạt động đều có kiểm soát và đến nay căn bản là tốt đáp ứng nhu cầu. Việc rà soát quy hoạch lĩnh vực xi măng không phải để xử lý những nhà máy thua lỗ.

“Việc rà soát quy hoạch sẽ coi xét việc giảm thiểu xây thêm nhà máy xi măng khiến phá vỡ quy hoạch cung cầu hạn chế hiện trạng nhà máy ra rồi thừa cung dẫn việc nhà máy hoạt động không hiệu quả.

Ở phía Bắc, căn bản các nhà máy xi măng đáp ứng được nhu cầu. Ở phía Nam xi măng còn thiếu nhưng chuyển vận xi măng từ phía Bắc vào thì tầm giá cao nên ưu ái lớn mạnh nhà máy ở phía Nam. Nghĩa là kiểm soát, điều tiết sự lớn mạnh lĩnh vực xi măng bằng quy hoạch”, Thứ trưởng Lê Quang Hùng giải thích.

Theo thống kê, tính đến cuối năm 2016, cả nước có 78 dây chuyền phân phối xi măng lò quay với tổng công suất 87,8 triệu tấn xi măng, khi mà tiêu thụ chỉ khoảng 74,5 triệu tấn, thừa khoảng 13,3 triệu tấn. Trong năm 2017, dự tính tổng công suất ngoài mặt toàn lĩnh vực tăng lên 94,7 triệu tấn và sẽ dôi thừa 17-18 triệu tấn. Dự kiến lĩnh vực này sẽ dôi thừa khoảng 36-47 triệu tấn trong 3 năm tới.

Vừa qua, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã yêu cầu Bộ Tài chính nghiên cứu, coi xét, báo cáo Chính phủ giảm thuế xuất khẩu xi măng xuống rẻ hơn mức 5% đang ứng dụng. Đồng thời cho phép khấu trừ thuế trị giá gia tăng đầu vào với lĩnh vực phân phối chế biến nguyên liệu từ khoáng sản (trong đó có xi măng).

Hồng Khanh

Đến năm 2020 dự báo không còn cát để xây dựng

Đến năm 2020 dự đoán không còn cát để vun đắp

Với chừng độ tiêu dùng cát như bây giờ Bộ Xây dựng cảnh báo đến năm 2020 sẽ hết không còn cát chuyên dụng cho công trình vun đắp.

Nhiều bất cập trong đề án cổ phần hóa HUD của Bộ Xây dựng

Nhiều bất cập trong đề án cổ phần hóa HUD của Bộ Xây dựng

Liên quan đến phương án cổ phần hoá (CPH) Công ty mẹ, Tổng tổ chức Đầu tư lớn mạnh nhà và Đô thị (HUD) của Bộ Xây dựng, các bộ lĩnh vực liên đới đã chỉ ra nhiều điểm bất hợp lý.

Trả lời