E ngại tháng cô hồn, giao dịch bất động sản sụt giảm

Theo Cục Quản lý nhà và thị phần đất đai (Bộ Xây dựng), lượng đàm phán đất đai trong tháng 9/2017 có chiều hướng chững lại và giảm so với tháng trước do tác động của tâm lý kiêng mua nhà trong thời kì này.

Giao dịch giảm

Qua số liệu báo cáo của 1 số chủ đầu tư và 1 số sàn đàm phán đất đai, Cục này cho biết, tại Hà Nội trong tháng 9/2017 có khoảng 1.200 đàm phán thành công, giảm 11% so với tháng 8/2017.

Nguồn cung cốt yếu của thị phần vẫn tới từ các công trình đã được triển khai và chào bán từ quá trình trước. Đáng chú ý là hiện trạng nguồn cung căn hộ phân khúc trung – đắt tiền nhiều, thiếu nguồn cung căn hộ phân khúc bình dân, đất đai xã hội.

chung cư giảm giá, cắt lỗ, tranh chấp chung cư, tháng cô hồn, giao dịch bất động sản, thị trường bất động sản cuối năm

Thị trường đất đai cuối năm sẽ khó khăn gay gắt (Ảnh minh họa).

Theo Cục Quản lý nhà và thị phần đất đai, từ đầu năm đến nay có rất ít các công trình đất đai giá rẻ và đất đai xã hội được khởi công mới vì nguồn vốn hỗ trợ lớn mạnh đất đai xã hội theo quy định tại Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về lớn mạnh và điều hành đất đai xã hội chưa được triển khai. Chỉ có 1 số công trình đất đai xã hội khởi công từ đầu năm vẫn tiếp diễn triển khai như công trình đất đai xã hội Kiến Hưng (huyện Hà Đông), công trình đất đai xã hội tại Tam Trinh (huyện Hoàng Mai), Minh Khai (huyện Hai Bà Trưng)…

Tại TP.HCM, trong tháng 9/2017 có khoảng 1.300 đàm phán thành công, giảm 7% so với tháng 8/2017. Tuy nhiên mức giảm nhẹ hơn so với thị phần Hà Nội. Các công trình căn hộ đất đai với diện tích vừa và nhỏ có giá tiền trên dưới 1 tỷ đồng nhận được nhiều sự quan tâm của thị phần, ngoài ra nguồn cung rất giảm thiểu. Một số công trình triển khai trong quá trình trước có số lượng đàm phán nhiều như công trình Richmond City (huyện Bình Thạnh), công trình Depot Metro Tham Lương (Quận 12), công trình Richstar (huyện Tân Phú). Bên cạnh đó, thị phần đất nền, đất đai liền kề, vi la tại gianh giới các huyện mới, có cơ sở vật chất tốt cũng là mặt hàng có lượng đàm phán tốt trên thị phần trong quá trình này, như gianh giới Quận 2, Quận 9.

Về báo giá, tình hình thực tiễn trên thị phần cho thấy, giá đất đai trong tháng 9 không có biến động so với cùng kỳ tháng trước.

Đánh giá về hiện trạng này, nhiều chuyên gia trong lĩnh vực đất đai cho rằng, đàm phán trên thị phần bị tác động bởi tâm lý hạn chế mua nhà trong tháng 7 âm lịch (tháng 9 dương lịch), cùng với việc các chủ đầu tư đang triển khai các công trình mới để chuẩn bị cho việc đưa hàng ra thị phần vào dịp cuối năm, không có công trình mới được chào bán ra thị phần trong thời kì này.

Báo cáo chỉ số đất đai trong quý II/2017 của Savills, cũng cho thấy chỉ số giá đất đai tại Hà Nội đạt 106,1 điểm, giảm 1 điểm theo quý và 2 điểm theo năm. Giá bán nhàng nhàng ghi nhận ở mức 1.209 USD/m² hay 27,5 triệu VNĐ/m².

Theo tổ chức nghiên cứu này, sức ép càng ngày càng tăng của nguồn cung thứ cấp làm cho giá giảm xuống. Giá sơ cấp hạng A cũng giảm xuống do các công trình mới có giá chào bán rẻ hơn mức giá nhàng nhàng của thị phần.

Áp lực nguồn cung cuối năm

Trên thực tiễn tại nhiều công trình, nhà đầu tư thứ cấp “cắt lỗ” căn hộ càng ngày càng nhiều. Khảo sát trên thị phần đất đai Hà Nội, nhiều công trình dính tranh chấp hay ở những nơi có nguy cơ quá tải về cơ sở vật chất liên lạc đang được rao bán cắt lỗ tương đối mạnh. Mức cắt lỗ được nhà đầu tư đưa ra cả 100-300 triệu nhưng vẫn khó sắm được đàm phán.

Một nhà đầu tư đã mua 2 căn hộ tại 1 công trình ở gianh giới Nhân Chính cho biết dù đã được bàn giao nhưng cũng đang tương đối đau đầu khi gianh giới này đang bị giám định kém về mặt cơ sở vật chất liên lạc. Các công trình mở mang tuyến trục đường Vũ Trọng Phụng, Nguyễn Tuân chưa có động thái mới với hiện trạng ùn tắc liên lạc như cơm bữa làm cho gianh giới này bị coi như “điểm đen” liên lạc. Không những thế, công trình còn vướng tranh chấp với chủ đầu tư nên dù ưng ý cắt lỗ hơn 300 triệu đồng mỗi căn nhưng vẫn chưa đàm phán được.

Theo dự đoán của Savills trong nửa cuối năm 2017, khoảng 23.500 căn hộ từ 45 công trình sẽ được tung ra thị phần sẽ tiếp diễn gây sức ép nguồn cung lên thị phần. Thanh khoản chững lại, cộng với nguồn cung dồi dào dẫn tới việc thị phần đất đai cuối năm sẽ có sự khó khăn gay gắt.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM nhận định thị phần nửa cuối năm 2017 vẫn còn nằm trong chu kỳ tăng trưởng, nhưng sẽ tiếp diễn xu hướng chững lại so với năm 2016.

Theo ông Châu, trong quá trình cuối 2017 – 2020, thị phần sẽ có sự điều chỉnh lớn để khắc phục hiện trạng lệch pha cung – cầu hiện giờ, có sự chuyển hướng mạnh sang phân khúc thị phần đất đai có giá vừa túi tiền, đáp ứng nhu cầu thật của phần đông người có thu nhập nhàng nhàng, có thu nhập rẻ.

Hồng Khanh

Quảng cáo bất động sản xanh: Sự thật hay chiêu trò?

Quảng cáo đất đai xanh: Sự thật hay chiêu trò?

Hiện nay, rất nhiều công trình đất đai đang gắn “mác” công trình xanh cho các công trình của mình để tạo sự quan tâm của người mua mua nhà. Tuy nhiên, hầu hết công trình trong số này đều không đạt chuẩn

Bộ Xây dựng ‘kiểm soát’ ma trận thông tin bất động sản

Bộ Xây dựng ‘kiểm soát’ ma trận tin tức đất đai

Bộ Xây dựng vừa có công văn gửi Ủy ban dân chúng các tỉnh, tỉnh thành trực thuộc Trung ương về việc triển khai thực hành về vun đắp, điều hành và tiêu dùng bộ máy tin tức về đất đai và thị phần đất đai.

Bất động sản căng thẳng cuộc chiến dòng tiền

Bất động sản bao tay cuộc chiến dòng tiền

Cùng với việc siết nguồn đầu tư theo Thông tư 36 sửa đổi, của Ngân hàng Nhà nước, dòng tiền vào các công trình đất đai cũng đang có sự phân hóa mạnh.

Trả lời