Hàng nghìn người điêu đứng vì mất nước, kiện cáo

Cư dân tại Khu tỉnh thành Đặng Xá (Gia Lâm, Hà Nội) sống chật vật trong cảnh thiếu nước sinh hoạt gần nửa tháng nay. Trong khi đó, hàng loạt chung cư cấp cao ở Hà Nội diễn ra trạng thái kiện tụng với chủ đầu tư khiến cho cư dân phải kêu cứu khắp nơi.

Múc cả nước bể bơi để tắm, giặt

10 hiện giờ, hàng ngàn hộ dân sống tại khu tỉnh thành Đặng Xá (Gia Lâm, Hà Nội) sống trong tình cảnh thiếu nước sinh hoạt. Chị Nguyễn Huệ, toà D9 khu BĐS xã hội Đặng Xá cho biết, trạng thái mất nước của các nhà chung cư thuộc cụm này khởi đầu diễn ra từ đầu tháng 6/2017. Cao điểm của việc mất nước diễn ra vào những ngày mùng 9, 10, 11/6. Có thời điểm, thiếu nước, mất nước 2-3 ngày, người dân không có giọt nước nào để tiêu dùng. Khoảng 3 ngày trở lại đây, tổ chức điều hành vận hành có mở nước ngày 2 buổi vào sáng và tối. Tuy nhiên, do nước rất ít nên nhiều người dân phải nghỉ khiến ở nhà để hứng nước.

“Hàng trăm hộ dân sống tại khu tỉnh thành phải tốn thêm tiền để mua xô, chậu tàng trữ nước. Tuy nhiên, nước rất không được vệ sinh và nhiều cặn nên chỉ có thể tiêu dùng để xả chỗ đi đại tiện thể. Nước để nấu cơm phải mua bình đóng chai cho yên ổn tâm. Do quá thiếu nước, các hộ dân còn múc cả dưới bể bơi và đài phun nước quành khu tỉnh thành về để tắm, giặt”, chị Huệ đề cập.

tranh chấp chung cư, khu đô thị Đặng Xá, chung cư mất nước

Thiếu nước trầm trọng tại khu tỉnh thành Đặng Xá (Gia Lâm, Hà Nội).

Tình trạng thiếu nước không chỉ xảy ra ở cụm BĐS xã hội mà còn lan rộng ra cả các tòa thương nghiệp của khu tỉnh thành Đặng Xá. Anh Đức Thắng, tòa CT2 cho hay: “Không biết bao giờ chúng tôi mới có đủ nước sinh hoạt để tiêu dùng chứ sống thế này khổ quá. Từ già đến trẻ phải đi di tản hoặc ra khách sạn để tắm. Đi khiến cũng không yên ổn tâm vì lo về sớm để tích nước cho đúng giờ”.

Đại diện Xí nghiệp Quản lý vận hành Đặng Xá giảng giải, trong thời kì nắng nóng đầu tháng 6 vừa qua, do nhu cầu tiêu tiêu dùng nước tăng cao Cty CP nước sạch số 2 Hà Nội công suất đã tiêu dùng hết dừng là 60.000m3/sớm hôm. Trong 4-5 ngày nắng nóng kéo dài, các địa bàn tiêu tiêu dùng đều tăng cao vì vậy lượng nước cấp về khu tỉnh thành Đặng Xá bị thiếu hụt rất lớn. Nhu cầu tiêu tiêu dùng của khu tỉnh thành là khoảng 3.000m3/sớm hôm, chỉ cấp được khoảng 1.500-2.000m3/sớm hôm, đáp ứng được khoảng 1/3 đến 1 nửa nhu cầu của người dân. Vì vậy hồ hết các bể chứa đã được huy động và tiêu tiêu dùng hết. Từ ngày 6-10/6 cũng chỉ duy trì cấp được ở mức như trên nên vẫn bị thiếu hụt. Trong 3 ngày vừa qua cũng chỉ gắng công cấp cho khu tỉnh thành 70-80% nhu cầu.

“Thời gian tới chúng tôi sẽ điều tiết mỗi ngày không lãng phí 1 đôi trăm khối để tích vào các bể chứa. Tổng các bể chứa ở đây là khoảng 12.000m3. Sau khi tích đầy các bể chứa và téc nước trên mái chúng tôi sẽ tiêu chuẩn lượng nước cấp vào từ đồng hồ tổng có thể cấp lại 24/24h cho người dân tiêu tiêu dùng. Thời gian cũng phải mất khoảng 1 tuần mới có thể trở lại ổn định”, vị này đề cập.

Mang con bỏ chợ

Ngày 11/6, hàng trăm cư dân tại công trình Tổ hợp thương nghiệp siêu thị văn phòng và BĐS Helios Tower (75 Tam Trinh, chủ đầu tư là liên doanh Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng NHS và Công ty Cổ phần Lilama Hà Nội) tập hợp căng băng rôn phản đối các sai phép của chủ đầu tư tòa nhà này.

Theo đại diện cư dân tại đây, chủ đầu tư đã vi phạm giao kèo bảo đảm với cư dân, bàn giao căn hộ khi công trình chưa hoàn thiện. Cư dân cũng tố chủ đầu tư thi công 1 số hạng mục không đúng theo giấy phép vun đắp được duyệt. Thiết kế được duyệt thì từ tầng 1 đến tầng 4 tòa nhà được tiêu tiêu dùng khiến trọng điểm thương nghiệp, nhà cung cấp cho thuê, bể bơi, phòng tập. Nhưng tầng 3 và tầng 4 tại hai tháp A, B đã bị chủ đầu tư ngăn chia thành các căn hộ bán lại. Ngoài ra, chủ đầu tư còn xây thêm tầng 4A (vượt 1 tầng thương nghiệp so với giấy phép được cấp: chỉ có 4 tầng thương nghiệp) khi chưa được cơ quan chức năng chuẩn y và không tham vấn cư dân. Ngoài ra, chủ đầu tư còn cho phép các căn hộ lấn chiếm không gian tiêu tiêu dùng chung khiến không gian tiêu tiêu dùng riêng.

Đáng chú ý, ngày 20/5, tại cuộc hội thoại với cư dân tòa nhà, chủ đầu tư đã thừa nhận những vấn đề như “xây thêm” tầng 4A, điều chỉnh vun đắp tại tầng 35B không đúng theo mẫu mã được duyệt. Và “chủ đầu tư đang hoàn thiện giấy má để xin phép”. Với hàng loạt các phản ứng trên, cư dân chung cư Helios Tower 75 Tam Trinh đã gửi đơn cầu cứu tới cơ quan chức năng TP Hà Nội, Bộ Xây dựng bắt buộc thanh tra toàn diện công trình; bác rất nhiều bắt buộc điều chỉnh mẫu mã, điều chỉnh công trình; cưỡng chế chủ đầu tư hoàn trả nguyên ổn trạng công trình theo đúng mẫu mã đã được duyệt, cam đoan an toàn cho cư dân sinh sống…

Chiều 12/6, hàng trăm cư dân tại chung cư Capital Garden (ngõ 102 Trường Chinh, Đống Đa, Hà Nội, chủ đầu tư Công ty TNHH Khách sạn Kinh Đô, thuộc Tập đoàn Kinh Đô TCI) cũng căng băng rôn phản đối chủ đầu tư. Theo phản ảnh của cư dân tại đây, chủ đầu tư đã cắt xén 1 số tiện thể ích của chung cư như: không có quầy lễ tân; không có khu vui chơi trẻ em; không có các con phố đi bộ (cư dân phải đi vào các con phố liên lạc rất nghiêm trọng); không có tầng cây xanh; không có không gian xanh; không có phòng sinh hoạt và hòm thư bao…Ngoài các tiện thể ích bị chủ đầu tư cắt xén trên, cư dân tại đây cũng “tố” chủ đầu tư bàn giao nhà khi chưa đủ điều kiện an ninh an toàn. Hiện bộ máy PCCC của tòa nhà chưa được nghiệm thu dù đã bàn giao cho dân vào ở hơn 6 tháng.

Ông Nguyễn Chí Dũng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, chủ đầu tư khiến sai so với giấy phép vun đắp sẽ bị cơ quan chức năng xử lý. Tuy nhiên, ông Dũng không khuyến khích chuyện căng băng rôn, bạo động của 1 số cư dân ở chung cư ngày nay. Việc này chỉ khiến xấu đi hình ảnh chung cư mà họ phải bỏ tiền tỷ để sở hữu. Chủ đầu tư và cư dân phải hội thoại với nhau để tậu ra tiếng khái quát.

Theo Tiền phong

Hành trình đấu tranh đòi phí bảo trì và kết quả bất ngờ của một chung cư

Hành trình đương đầu đòi phí bảo trì và kết quả đột ngột của 1 chung cư

Với sự đương đầu dẻo dai, từ việc chủ đầu tư tuyên ổn bố không còn đủ tiền để trả nay cư dân Thăng Long Garden (Minh Khai, Hà Nội) đã đòi lại được hai phần trong tổng số tiền quỹ bảo trì là sự thành công đáng kể…

Hà Nội: "Điểm mặt" 79 nhà chung cư cao tầng vi phạm quy định về PCCC

Hà Nội: “Điểm mặt” 79 nhà chung cư cao tầng vi phạm quy định về PCCC

Theo kết quả rà soát, thống kê, tính đến ngày 31-5-2017, toàn tỉnh thành Hà Nội còn 79 công trình nhà chung cư cao tầng vi phạm quy định về PCCC trong đầu tư vun đắp.

Chung cư 250 Minh Khai, Hà Nội: Gần 20 tỷ đồng tiền quỹ bảo trì bị tiêu hết!

Chung cư 250 Minh Khai, Hà Nội: Gần 20 tỷ đồng bạc quỹ bảo trì bị tiêu hết!

Chủ đầu tư công trình Chung cư Thăng Long Garden 250 Minh Khai (Hai Bà Trưng, Hà Nội) vừa công bố do khiến ăn thua lỗ nên quỹ bảo trì tòa nhà đã tiêu hết.

Trả lời