Hàng trăm dự án nhà đất ‘xác chết’ có cơ hội hồi sinh

Nếu bắt buộc cho phép chuyển nhượng công trình sau khi đã phóng thích mặt bằng của HoREA được chấp nhận, thị phần BĐS sẽ có hàng trăm “xác chết” có thời cơ được hồi sinh.

Hiệp hội Bất động sản Thành Phố Sài Gòn (HoREA) vừa kiến nghị với Bộ Xây dựng và Bộ Tài nguyên môi trường liên đới đến công việc phóng thích mặt bằng các công trình đầu tư BĐS.

Theo kiến nghị của HoREA với Bộ Xây dựng, Khoản 2 điều 49 Luật Kinh doanh BĐS đã quy định: “Chủ đầu tư chuyển nhượng đã có giấy chứng nhận về quyền dùng đất đối với hồ hết hoặc phần công trình chuyển nhượng” có giảm nhẹ hơn 1 tí về điều kiện chuyển nhượng so với Luật Kinh doanh BĐS 2006.

Tuy nhiên, với nội dung này vẫn chưa đủ lực để thúc đẩy thị phần chuyển nhượng công trình (M&A) để góp phần dỡ gỡ cạnh ttinh ma cho hàng trăm công trình BĐS. Thống kê của HoREA cho thấy, hiện trên toàn bản đồ TP.HCM đang có tới 137 công trình lâm thời ngưng thi công hoặc hết hạn xác nhận chủ đầu tư.

Hiệp hội có buộc phải coi chuyển nhượng công trình BĐS là hoạt động buôn bán thường nhật giữa các nhà đầu tư có nhu cầu.

Do vậy, HOREA kiến nghị Bộ Xây dựng trình Chính phủ cho chuyển nhượng công trình tính từ lúc quá trình sau khi đã phóng thích mặt bằng để nhà đầu tư mới có điều kiện đẩy nhanh việc thực hành công trình, góp phần khắc phục hàng tồn kho trên thị phần BĐS.

dự án bỏ hoang, chuyển nhượng dự án, giải phóng mặt bằng, đầu tư bất động sản

Biệt thự, nhà xã tại 1 công trình ở thị xã 9, Thành Phố Sài Gòn xây dang dở rồi bỏ không nhiều năm nay – Ảnh: Thùy Linh

Bên cạnh đó HoREA kiến nghị Bộ Tài nguyên Môi trường và UBND TP.HCM về việc không được lãng quên hỗ trợ công ty đã phóng thích mặt bằng 1 phần diện tích công trình.

Bởi ngày nay TP.HCM còn 52 công trình chưa thể triển khai được do chưa hoàn tất phóng thích mặt bằng, trong đó có 23 công trình đã phóng thích trên 80% và 29 công trình dưới 80% diện tích đất công trình.

HOREA kiến nghị, đối với các công trình đã phóng thích mặt bằng trên 80%, kiến nghị UBND thị thành cho phép chủ đầu tư và các hộ dân thuê 2 tổ chức dặn dò độc lập đánh giá giá đất theo giá thị phần, để ký kết việc hoàn trả với sự hỗ trợ của cơ quan điều hành nhà nước.

UBND thị xã, thị xã trình thị thành để hỗ trợ chủ đầu tư về các hồ sơ hành chính trong việc thu hồi đất.

Đối với các công trình đã phóng thích mặt bằng dưới 80%, kiến nghị UBND thị thành cho phép điều chỉnh tinh ma để thực hành công trình, hoặc tạo điều kiện công ty liên minh đầu tư, hoặc chuyển nhượng công trình cho nhà đầu tư có kỹ năng kỹ sảo để tiếp diễn phóng thích mặt bằng.

Theo PLO

Hà Nội: Nhiều dự án tái định cư "bỏ hoang", dân nhận nhà nhưng không về ở

Hà Nội: Nhiều công trình tái định cư “bỏ không”, dân nhận nhà nhưng không về ở

Hàng trăm căn hộ tái định cư tại Hà Nội chưa có quy chế xếp đặt, trong đó có những công trình về basic vun đắp xong nhưng vẫn bỏ không nhiều năm nay.

Công viên nước bỏ hoang giữa thủ đô vì chủ đầu tư nợ tiền tỷ

Công viên nước bỏ không giữa thủ đô vì chủ đầu tư nợ tiền tỷ

Ông Triệu Như Long, Phó người đứng đầu UBND phố Thanh Nhàn cho biết công viên nước Tuổi trẻ Thủ đô chưa thể bàn giao cho chủ đầu tư mới vì khoản công nợ lên đến 100 tỷ đồng.

Hà Nội: Găm giữ hàng loạt biệt thự, nhà liền kề rồi... bỏ hoang

Hà Nội: Găm giữ hàng loạt vi la, nhà liền kề rồi… bỏ không

Những căn vi la, nhà liền kề có giá từ vài tỷ đến hàng chục tỷ đồng được vun đắp nhanh nhanh chóng chóng tại nhiều bản đồ ở Hà Nội rồi lại bỏ không.

Xót xa những khu chợ huyện tiền tỷ bỏ hoang, chăn thả trâu bò

Xót xa những khu chợ thị xã tiền tỷ bỏ không, chăn thả trâu bò

Nhiều khu chợ bỏ không ở các trọng điểm thị xã, thị thành trên khắp cả nước dù có vốn đầu tư tới hàng chục tỷ đồng khiến cho người dân không khỏi xót xa.

Trả lời