Hành trình đấu tranh đòi phí bảo trì và kết quả bất ngờ của một chung cư

Với sự quyết đấu dai sức, từ việc chủ đầu tư tuyên bố không còn đủ tiền để trả nay cư dân Thăng Long Garden (Minh Khai, Hà Nội) đã đòi lại được hai phần trong tổng số tiền quỹ bảo trì là sự thành công đáng nhắc…

dự án Thăng Long Garden, quỹ bảo trì chung cư, chung cư Hà Nội, tranh chấp chung cư

Cư dân chung cư Thăng Long Garden đã rất dai sức quyết đấu phản đối sai phép của chủ đầu tư và đòi lại quỹ bảo trì.

Khoản tiền 2% phí bảo trì là quy định của bất kỳ người mua căn hộ chung cư tại công trình nào cũng phải đóng để sử dụng cho việc bảo trì tòa nhà sau này. Số tiền này chủ đầu tư trợ thời đứng ra thu và sau đó khi tòa nhà thành lập Ban quản trị chung cư thì sẽ phải bàn giao lại hầu hết.

Thế nhưng, hiện nhiều công trình chung cư đã bị chủ đầu tư cố tình chây ì không trả dù người dân căng băng rôn phản đối hay đâm đơn kiện gửi tới các cơ quan chức năng.

Điển hình trong số đó có thể nhắc đến công trình Thăng Long Garden ở 250 Minh Khai, Hai Bà Trưng (Hà Nội), cư dân đã liên tục quyết đấu và đã có kết quả trước nhất.

Trao đổi với PV, ông Đỗ Quang Bình, Trưởng Ban quản trị chung cư cho biết: Quỹ bảo trì của chung cư Thăng Long Garden ước tính khoảng 20 tỷ đồng, trong đó có 14,6 tỷ đồng là tiền tài cư dân mua 436 căn hộ đóng vào, số còn lại là tiền bảo trì diện tích sở hữu của chủ đầu tư và lãi gửi nhà băng trong vòng hơn 2 năm mà chủ đầu tư đã giữ.

Kể lại hành trình quyết đấu đòi lại số tiền quỹ bảo trì của tòa nhà, ông Bình cho hay, từ khi thành lập Ban quản trị (ban quản trị), chúng tôi đã nhiều lần gửi công văn lên chủ đầu tư nhưng họ không tư vấn. Sau đó, chúng tôi đã gửi công văn lên UBND TP Hà Nội 3 lần.

Lần thứ nhất, đô thị chỉ đạo UBND thị xã Hai Bà Trưng xuống đề nghị Công ty CP May Thăng Long phải chuyển trả hết số tiền quỹ bảo trì theo đúng luật pháp cho ban quản trị trước ngày 28/2, nhưng tổ chức này không thực hành.

Lần thứ hai, ban quản trị gửi công văn lên UBND TP thì đô thị đã đề nghị Sở Xây dựng vào cuộc, Sở đã xuống họp và đề nghị Công ty CP May Thăng Long phải trả hầu hết quỹ bảo trì trước ngày 7/5, nhưng doanh nghiệp này vẫn không thực hành.

Ban quản trị tiếp diễn gửi công văn lần thứ 3 thì đô thị đã có văn bản đề nghị Sở Xây dựng, UBND thị xã Hai Bà Trưng phải đôn đốc, buộc chủ đầu tư phải chuyển trả quỹ bảo trì và thực hành trong vòng 10 ngày từ ngày nhận được công văn (tức ngày 16/5). Nhưng quá thời hạn 10 ngày chủ đầu tư vẫn “cứng đầu” không thực hành.

Thậm chí, ông Bình còn cho hay, tại các cuộc họp, ông Ngô Văn Đơn, Phó tổng giám đốc Công ty CP May Thăng Long lấy bởi vì tổ chức buôn bán gặp nhiều cạnh tranh, nguồn thu eo hẹp, tiền mặt không đủ kỹ năng kỹ sảo chi trả, trả tiền hết một lần. Đồng thời, đề nghị với ban quản trị sẽ chuyển trả 10% mỗi quý.

Không đồng ý, cho rằng quỹ bảo trì phải được bàn giao cho ban quản trị theo đúng quy định của luật pháp và phải được chủ đầu tư chuyển vào trương mục riêng nên ban quản trị ra hạn, giả thử hết ngày 31/5, chủ đầu tư không chuyển trả thì ban quản trị sẽ báo cáo UBND TP cưỡng chế bàn giao quỹ bảo trì và xử lý theo quy định.

dự án Thăng Long Garden, quỹ bảo trì chung cư, chung cư Hà Nội, tranh chấp chung cư

Kết quả của sự quyết đấu dai sức đã khiến cho ban quản trị và cư dân đòi lại được hơn 13 tỷ đồng trên tổng số khoảng 20 tỷ đồng quỹ bảo trì từ chủ đầu tư là Công ty CP May Thăng Long.

Dưới áp lực của các cơ quan chức năng và sự quyết đấu dai sức của ban quản trị cư dân, ông Bình cho biết, đến nay, Công ty CP May Thăng Long đã 2 lần chuyển trả cho ban quản trị với tổng số tiền là gần 13,2 tỷ đồng. Đây là số tiền bằng 90% tổng số tiền bảo trì mà 436 hộ mua nhà tại khu chung cư đã đóng góp.

Trong đó, hơn 12,675 tỷ đồng được chủ đầu tư chuyển trả cho ban quản trị vào chiều 9/6, sau khi diễn ra cuộc họp giữa đại diện UBND thị xã Hai Bà Trưng với Công ty CP May Thăng Long và ban quản trị chung cư Thăng Long Garden.

Được biết, tại cuộc họp, UBND thị xã Hai Bà Trưng đã đưa ra kết luận: Sau khi Công ty CP May Thăng Long trả nốt tiền cho ban quản trị thì hai bên sẽ ngồi lại hợp lực về quyết toán quỹ bảo trì, chậm nhất đến ngày 24/6/2017 phải hợp lực xong và chủ đầu tư phải chuyển trả nốt số tiền quỹ bảo trì cho ban quản trị. Sau ngày 24/6, giả thử 2 bên không hợp lực được thì UBND thị xã sẽ đề nghị UBND TP cưỡng chế.

Ông Bình cho biết, Công ty CP May Thăng Long còn phải trả tiếp số tiền phí bảo trì cho phần diện tích thuộc sở hữu riêng của chủ đầu tư (không bán) và phải trả số tiền lãi cho thời kì mà chủ đầu tư chiếm giữ quỹ bảo trì suốt gần 3 năm qua. Như vậy, còn khoảng hơn 6 tỷ đồng chủ đầu tư phải chuyển trả cho ban quản trị theo đúng quy định.

Trong khi nhiều chủ đầu tư khác đang chây ì, cố tình không chuyển trả thì kết quả quyết đấu của cư dân Thăng Long Garden đáng để các cư dân công trình khác học tập.

Theo Infonet

Hà Nội: Chủ đầu tư tuyên bố làm ăn thua lỗ tiêu hết quỹ bảo trì chung cư

Hà Nội: Chủ đầu tư tuyên bố làm ăn thua lỗ tiêu hết quỹ bảo trì chung cư

Đại diện chủ đầu tư – Cty CP May Thăng Long khẳng định tổ chức hiện đang rất cạnh tranh, nguồn tiền mặt không đủ kỹ năng kỹ sảo chi trả quỹ bảo trì

Chung cư 250 Minh Khai, Hà Nội: Gần 20 tỷ đồng tiền quỹ bảo trì bị tiêu hết!

Chung cư 250 Minh Khai, Hà Nội: Gần 20 tỷ đồng bạc quỹ bảo trì bị tiêu hết!

Chủ đầu tư công trình Chung cư Thăng Long Garden 250 Minh Khai (Hai Bà Trưng, Hà Nội) vừa công bố do làm ăn thua lỗ nên quỹ bảo trì tòa nhà đã tiêu hết.

Dân chung cư Hà Nội 'trầy da tróc vảy' đòi phí bảo trì

Dân chung cư Hà Nội ‘trầy da tróc vảy’ đòi phí bảo trì

Nhiều chủ đầu tư vẫn chây ì không trả phí bảo trì cho ban quản trị khiến cho cư dân hàng loạt chung cư Hà Nội khổ đau đi đòi.

Trả lời