‘Hấp lực’ của bất động sản khu Đông TP.HCM

Từ đầu quý 3, thị phần đất đai phía Đông TP.HCM thêm tấp nập với nhiều công trình mới liên tục được chủ đầu tư tung ra thị phần.

vietnamnet

Hạ tầng khu Đông TP.HCM đang lớn mạnh tạo lực đẩy cho thị phần đất đai. Trong ảnh là nút liên lạc đương đại tại ngã ba Cát Lái

Thị trường nở rộ, giá tăng

Nắm giữ vị trí tiêu chí cửa ngõ thành thị với bộ máy liên lạc đương đại, kết nối mau chóng với khu trung tâm, khu Đông gồm các huyện 2, 9 và Thủ Đức giống như thỏi nam châm lôi kéo các nhà lớn mạnh công trình đất đai. Nhiều thương hiệu lớn như Vingroup, Kepple Land, Khang Điền, Hưng Thịnh, Nam Long, Him Lam, Anpha Holdings,… đã và đang triển khai 1 loạt công trình quy mô lớn tại đây khiến cho cho thị phần phát triển thành nở rộ hơn bao giờ hết.

Bên cạnh các “đại gia” của TP.HCM, 1 số tổ chức lớn ở các tỉnh, thành phụ cận cũng đang lên tiêu chí tiến về khu Đông nhằm đón sóng thị phần. Đơn cử như Kim Oanh Group – 1 trong những nhà lớn mạnh công trình bậc nhất tại Bình Dương và Đồng Nai nhiều năm qua – đang chuẩn bị giới thiệu ra thị phần khu thị thành Singa City quy mô lên đến 9,1 ha ngay trong tháng 9 này.

Ông Tôn Thất Khiêm, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Địa ốc Kim Oanh, cho biết Singa City tọa lạc ngay giao lộ Trường Lưu – Nguyễn Duy Trinh, xã Long Trường, huyện 9, với 2 block căn hộ và khoảng 400 nền nhà xã. Đây là công trình được Kim Oanh Group mua lại từ cuối năm 2016 và là công trình thứ hai mà doanh nghiệp lớn mạnh, sản xuất tại thị phần TP.HCM, sau khu thị thành City Mall tại Nam Sài Gòn.

Theo báo cáo của Jones Lang Lasalle (JLL), trong quí 2/2017, TP.HCM đã đón nhận thêm hơn 1.300 mặt hàng đất nền, nhà xây sẵn, tăng 40% so với cùng kỳ năm 2016, và tập kết cốt yếu ở khu Đông. Tỷ lệ hấp thu của thị phần đất nền, nhà xây sẵn trong quí 2 rất tốt với hơn 1.500 mặt hàng đàm phán thành công, tăng 29% so với quí 1 và gấp hai lần so với cùng kỳ năm trước. Nhu cầu lớn đã khiến cho cho tầm giá tăng mạnh, làng nhàng từ 5-7% và được dự đoán sẽ tiếp diễn tăng trong những tháng cuối năm 2017 do nhu cầu vẫn đang tăng mạnh.

“Cú hích” cho thị phần

Theo các chuyên gia đất đai, sức quyến rũ khu Đông đến từ tốc độ lớn mạnh cơ sở vật chất và quy hoạch mai sau. Nổi bật nhất là huyện 9 bởi cơ sở vật chất đang được đầu tư rất mạnh kết nối mau chóng với trung tâm thành thị cũng như các tỉnh miền Đông Nam Bộ, môi trường sống trong lành, lôi kéo nhiều tập đoàn khoa học lớn trên toàn cầu rót vốn đầu tư và lượng người nhập cư liên tục gia tăng.

vietnamnet

Phối cảnh 1 góc khu thị thành Singa City tại huyện 9

Về cơ sở vật chất, ngoài những công trình trung tâm đã và đang vun đắp như cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây, nút liên lạc An Phú, cầu Rạch Chiếc 2, nút liên lạc Mỹ Thủy, tuyến đường Vành đai 2, tuyến đường Vành đai 3 (đại lộ Mỹ Phước – Tân Vạn – Nhơn Trạch), tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên…1 loạt công trình mới vừa được thông báo chuẩn bị triển khai cũng đang lôi kéo sự quan tâm của giới đầu tư đất đai.

Có thể đề cập đến như công trình nâng cấp, mở mang tuyến đường Nguyễn Duy Trinh lên 30m, khép kín tuyến đường Vành đai 2, Bến xe Miền Đông di dời về huyện 9 vào cuối năm 2017, tuyến đường song hành cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây, xây cầu Cát Lái nối huyện 9 với Nhơn Trạch (Đồng Nai), tuyến monorail Thủ Thiêm – Long Thành,…

Bên cạnh bộ máy cơ sở vật chất, huyện 9 còn có 1 điểm sáng là môi trường sống trong lành nhờ có nhiều mảng xanh và được bao quanh bởi bộ máy sông Sài Gòn, sông Đồng Nai, sông Rạch Chiếc, sông Tắc,… Hệ thống nhân tiện ích của bản đồ này cũng chằng chịt như khu phức hợp thương nghiệp OneHup Sài Gòn, Đại học Fulbright, khu liên hiệp TDTT Rạch Chiếc,… Đây cũng chính là nhân tố giúp huyện 9 được giới đầu tư đất đai thẩm định cao về tiềm năng tăng trưởng đột phá.

Ngoài ra, theo ông Khiêm, 1 lợi thế lớn khác của huyện 9 là có khu khoa học cao 913 ha, khu khoa học Saigon Silicon 52 ha đang hoạt động nở rộ, lôi kéo nhiều tập đoàn khoa học quốc tế như Samsung, Intel, Nidec Tosok… đặt “cứ điểm” sản xuất cho thị phần toàn cầu. Điều này hẹn sẽ giúp đổi thay mau chóng gương mặt thị thành, kinh tế – xã hội của bản đồ theo hướng đương đại hóa, qua đó khiến cho tăng thêm “hấp lực” cho thị phần đất đai.

Vy Trần

Trả lời