Kẻ khóc người cười vì cơn sốt ăn theo hạ tầng

Việc khởi công vun đắp cầu qua đảo Kim Cương đã làm cho cho bất động sản bản đồ Thạnh Mỹ Lợi thiết lập mức giá mới. Bên cạnh những nhà đầu tư hưởng lợi, cũng có không ít người đang thương lượng bị “lật kèo” hủy cọc.

“Hủy kèo” vì giá đất tăng cao

Mới đây, cầu nối đại lộ Mai Chí Thọ đến khu Thạnh Mỹ Lợi đã chính thức khởi công sau 1 thời kì dài đồn đoán về tính khả thi. Sự kiện này ngay ngay tức khắc ảnh hưởng cục bộ đến bất động sản xã Thạnh Mỹ Lợi, huyện 2. Đây là bản đồ hưởng lợi trực tiếp, bởi người dân có tuyến đường mới giảm thiểu được xe container trên tuyến đường Đồng Văn Cống.

Thông tin này đã làm cho cho giá bất động sản xung lòng vòng công trình này tăng mạnh và nhiều nhà đầu tư được hưởng lợi. Tuy nhiên, không ít người lại đang “dở khóc dở cười” khi thương lượng đột nhiên bị “lật kèo”, hủy cọc.

mua bán nhà đất, đảo Kim Cương, thị trường bất động sản TP.HCM

Cư dân ở khu Thạnh Mỹ Lợi vẫn còn tương đối lác đác

Anh T.X.Sơn (huyện 10), 1 quý vị đã đặt chỗ mua đất khu này cho biết, khi anh ký kết mua 1 mảnh đất nền 100m2 ở tuyến đường Tạ Hiện có trị giá 4,5 tỷ đồng vào cuối năm 2016. Trong giai đoạn thương lượng, anh Sơn đã đặt chỗ 30% trị giá thỏa thuận. Thế nhưng, gần 1 năm qua, chủ đất cứ nhì nhằng và sắm đủ mọi nguồn cội để trì hoãn việc công chứng sang tay và giao đất. Đùng cái ngày 15/9 vừa qua, chủ đất “đánh bài ngửa” là buộc phải hủy cọc và không đồng ý bán, do giá đất tăng liên tục.

Theo anh Sơn, mảnh đất mà anh mua là chỗ quen biết nên anh tin tưởng đặt tiền cọc và nhận được lời hứa hẹn sau 2 tuần sẽ ra sức chứng để chuyển quyền sở hữu. Do vậy, mới có tình trạng là trong thỏa thuận đặt chỗ không có điều khoản phải đền bù thỏa thuận khi chủ đất “hủy kèo”.

“Tôi đã nhắm trước được việc xây cầu sẽ làm cho cho giá đất Thạnh Mỹ Lợi tăng mạnh nên đầu tư trước để sau này bán lấy lời. Ai ngờ chủ đất cứ nhì nhằng mãi, thành ra đất không mua được mà tiền lại bị ngâm cả năm trời. Giờ lấy được tiền cọc thì giá đất lên cao, lại không mua nổi mảnh tương đốic. Đúng là người tính không bằng trời tính”, anh Sơn san sớt.

Tương tự, anh H.Q.Minh (huyện 3), 1 nhà đầu tư bất động sản tư nhân cũng vấp phải trường hợp “bể kèo” tương tự vì giá đất khu Thạnh Mỹ Lợi tăng mau chóng. Hồi đầu năm nay, anh Minh đã ký kết với chủ đất mua buôn hơn chục nền đã có sổ riêng, không đề xuất xây bất động sản tuyến đường Lê Hiến Mai với mức giá nhàng nhàng 4 – 5 tỷ đồng/nền.

Thế nhưng, thương lượng đang trong giai đoạn ký kết thì chủ đất kê giá tiền tăng lên 30% sốt đất. Bị ép giá chỉ sau vài tuần, anh Sơn đã quy định tháo lui khỏi bản đồ này để chờ đất nền hạ nhiệt.

Đất Thạnh Mỹ Lợi “nóng bỏng tay”

Chị Ngọc Mỹ, chủ 1 sàn bất động sản trên tuyến đường Tạ Hiện, cho biết, nguồn tin cầu 500 tỷ này đã xuất hiện từ nhiều tháng trước. Khi đó, giá đất trong bản đồ có tăng nhẹ vì người mua còn “bán tín bán nghi”. Nhưng sau khi động thổ, mức giá đã tăng mạnh. Đây là nguồn cội chính làm cho cho bên bán bằng mọi cách phá vỡ thỏa thuận.

Khảo sát thực tại cho thấy, đất mặt tiền nhiều tuyến tuyến đường lớn khu Thạnh Mỹ Lợi dao động từ 110 – 120 triệu/m2. Mức giá bình quân bản đồ này từ 40 – 150 triệu/m2, tùy vị trí và diện tích. Hiện tại, mức giá đã tương đối bình ổn sau thời kì tăng nóng.

Theo ông Phan Công Chánh – Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tư vấn Đầu tư Phú Vinh, trong thương lượng nhà đất, những rủi ro như việc bác bỏ thương lượng giữa chừng do bên bán quá tham lam là điều khó giảm thiểu khỏi. Đây không phải là chuyện hãn hữu xảy ra trên thị phần bất động sản. Hành động hủy thỏa thuận đặt chỗ sẽ gây nhiều thiệt hại đối với người mua như thời kì, tiền nong và có những lúc là cả thời cơ cho các nhà đầu tư.

Do đó, việc thuở sơ khai người mua cần phải làm cho để giảm thiểu việc “hủy kèo” là phải ký kết đền bù thật nặng trong trường hợp 1 bên phá vỡ thỏa thuận mua bán. Thỏa thuận phải buộc phải đền gấp đôi, gấp ba, thậm chí cao hơn nhằm triệt tiêu động cơ phá vỡ thỏa thuận. Mặt tương đốic, để làm cho tăng sức nặng cho thỏa thuận đặt chỗ, bên mua cần buộc phải bên bán chia ra 2 mục đền bù và khoản phạt tách rời nhau, theo hướng đền bù thì gấp đôi tiền cọc, còn phạt vận dụng theo thoả thuận.

Đồng thời, người mua nên dùng thêm công cụ vi bằng (công chứng thừa phát lại), cũng như nhờ cậy người cố vấn giàu kinh nghiệm hoặc 1 trạng sư chuyên về bất động sản để củng cố tính pháp lý của thương lượng, nhất là trong bối cảnh thị phần đang biến động mạnh về giá như hiện tại.

Quốc Tuấn – Diệu Thủy

TP.HCM tìm cách huy động 20.000 tỷ của dân để làm hạ tầng

TP.HCM sắm cách huy động 20.000 tỷ của dân để làm cho cơ sở

Hiện nay, nguồn vốn cho đầu tư vững mạnh cơ sở của TP.HCM gặp rất nhiều cạnh tranh. Do đó, thành thị đang lên đề án huy động 20.000 tỷ đồng trong dân để vững mạnh liên lạc.

Nguy cơ ‘mất cả chì lẫn chài’ vì ăn theo hạ tầng

Nguy cơ ‘mất cả chì lẫn chài’ vì ăn theo cơ sở

Việc chạy theo những công trình cơ sở còn trên giấy, đang tiềm ẩn nhiều rủi ro cho nhà đầu tư.

Thận trọng khi cơn sốt 'ăn theo' hạ tầng bùng phát

Thận trọng khi cơn sốt ‘ăn theo’ cơ sở bùng phát

Thị trường địa ốc TP.HCM thời kì mới đây rộ lên khuynh hướng nhiều nhà đầu tư đang đua nhau thu nhặt lượng quỹ đất lớn lòng vòng những công trình có quy mô khủng để đón đầu cơ sở.

Trả lời