Kiến nghị tháo ‘ngòi nổ’ cho condotel

Sự lớn mạnh quá nóng của condotel đang dẫn đến nguy cơ bội thực nguồn cung cho thị phần du hý, nghỉ dưỡng. Bên cạnh đó, các công trình condotel đã lôi kéo nguồn vốn nguồn hỗ trợ và nguồn vốn rất lớn của xã hội, dẫn đến hiện tượng lệch pha dòng tiền đầu tư cũng là vấn đề rất đáng quan ngại.

Trước thực trạng trên, cùng những điểm thiếu sáng tỏ trong buôn bán loại hình hàng hóa mới này, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM đã kiến nghị 5 giải pháp giảm rủi ro, để mô phỏng condotel lớn mạnh lâu dài.

condotel, đầu tư bất động sản, buôn bán, căn hộ, khách sạn, du lịch

Sự lớn mạnh nóng của condotel đi kèm nhiều rủi ro

Thứ nhất, về quy chuẩn, căn cứ cụ thể đối với loại hình công trình căn hộ condotel, Hiệp hội nhận thấy căn cứ phòng khách sạn (không có phòng bếp riêng), căn hộ khách sạn (có phòng bếp riêng), vi la trong khu du hý nghỉ dưỡng, đã có căn cứ tùy theo khách sạn, resort 5 sao, 4 sao… Hiệp hội bắt buộc Bộ Xây dựng cộng tác Bộ Văn hóa, thể thao, du hý để hoàn thiện bộ quy chuẩn, căn cứ cụ thể đối với loại hình công trình căn hộ condotel.

Thứ 2, về luật pháp đất đai, Hiệp hội nhận thấy vấn đề này đã được quy định rõ tại khoản 3 điều 126 Luật Đất đai về thời hạn giao đất, cho thuê đất đối với các doanh nghiệp để thực hành các công trình đầu tư không quá 50 năm, tại những vùng cạnh tranh thì không quá 70 năm.

Dự án khu du hý nghỉ dưỡng, căn hộ condotel thuộc đối tượng được tiêu dùng đất có thời hạn do không phải là công trình nhà đất. Do vậy, nhà đầu tư mua căn hộ condotel sẽ được cấp Giấy chứng thực quyền sở hữu căn hộ và quyền tiêu dùng đất có thời hạn theo thời hạn tiêu dùng đất của công trình, khi hết hạn tiêu dùng đất thì được gia hạn giả định có nhu cầu theo quy định của luật pháp.

Hiệp hội nhận thấy các chủ đầu tư đề nghị hình thức giao quyền tiêu dùng đất ổn định lâu dài, không hình thành công ty ở đối với căn hộ condotel là không thích hợp với quy định của Luật Đất đai.

Thứ 3, về vốn đầu tư đất đai, Hiệp hội nhận thấy đây là vấn đề rất lớn trong Luật Đất đai cần phải được coi xét khắc phục tổng thể, trước hết là tiền tiêu dùng đất đối với các công trình nhà đất; tiền thuê đất đối với đất phi nông nghiệp trong đó có đất được quy hoạch lớn mạnh các khu du hý, nghỉ dưỡng, các công trình condotel, để bảo đảm mức thu hợp lý và không bị thất thoát nguồn thu ngân sách nhà nước.

Thứ 4, Hiệp hội kiến nghị cho tư nhân nước ngoài được mua căn hộ condotel để đầu tư (theo Luật Nhà ở, tư nhân nước ngoài chỉ được mua nhà đất trong các công trình nhà đất thương nghiệp ngoài địa bàn chở che quốc phòng, an ninh), nhằm tăng thêm tính thanh khoản và bổ sung thêm nguồn vốn đầu tư lớn mạnh các công trình căn hộ condotel, tạo điều kiện cho lĩnh vực du hý lớn mạnh lâu dài.

Thứ 5, Hiệp hội kiến nghị Bộ Xây dựng có giải pháp bắt buộc các chủ đầu tư công trình condotel có phận sự: (a) Công bố tất cả tin tức về quyền sở hữu căn hộ condotel và quyền tiêu dùng đất có thời hạn khi bán căn hộ condotel cho nhà đầu tư thứ cấp để hạn chế lầm lẫn; (b) Yêu cầu chủ đầu tư công trình condotel phải thông báo các giải pháp bảo đảm thực hành bảo đảm lợi nhuận; (c) Công bố sáng tỏ các mức giá thiết bị căn hộ, mức giá điều hành trong thời kỳ buôn bán, các lợi quyền mà nhà đầu tư thứ cấp được hưởng; (d) Bàn bạc, đàm đạo hiệp lực với nhà đầu tư thứ cấp về việc khai thác, buôn bán căn hộ condotel sau khi đã hết thời hạn bảo đảm (sau 8-12 năm) để nhà đầu tư thứ cấp im tâm đầu tư.

Quốc Tuấn

Condotel ‘đuối sức’ sau cuộc đua cam kết lợi nhuận

Condotel ‘đuối sức’ sau cuộc đua bảo đảm lợi nhuận

Từ chỗ condotel chỉ bảo đảm lợi nhuận chỉ 6 – 8%/năm, đến nay, nhiều công trình đã đẩy mức bảo đảm này lên 10%/năm, thậm chí 12 – 15%/năm. Cuộc đua này không nằm ngoài quy tắc, “lợi nhuận càng cao, rủi ro càng lớn”.

Nhà giàu bỏ tiền tỷ mua condotel: ‘Chưa nhìn thấy cuốn sổ đỏ nào’

Nhà giàu bỏ tiền tỷ mua condotel: ‘Chưa trông thấy cuốn sổ đỏ nào’

Theo Cục Quản lý nhà và Thị trường nhà ở, căn hộ khách sạn (condotel) là loại hình mới và hiện chưa công trình nào có sổ đỏ.

Trả lời