Kỹ năng thoát hiểm nhất định phải biết khi cháy nhà chung cư

Trong thời kì qua liên tục đã xảy ra những vụ cháy, đặc trưng là những vụ cháy trong nhà cao tầng, để lại hậu quả hiểm nguy. Nguyên nhân là hồ hết nhà cao tầng trong đô thị đều xây bịt kín, không có lối thoát hiểm và người dân còn thiếu kỹ năng thoát hiểm trong những cảnh huống này.

Một số kỹ năng thoát hiểm basic do các cán bộ kỹ thuật san sẻ trong video có thể sẽ có ích với mọi người.

Mời các bạn xem Clip:

Play

Theo đội viên cảnh sát Phòng cháy Chữa cháy Huỳnh Quang Tâm, trong các vụ hỏa hoạn, đa phần nạn nhân tử vong vì nghẹt thở do khói nhiều hơn là bỏng hay chết cháy. Do đó quy tắc nhanh nhất là quan sát thật kỹ, sắm mọi cách tản cư ra khỏi gianh giới nhiễm khói càng nhanh càng tốt và tri hô để mọi người ứng cứu.

Theo ông Tâm, khi bị “bà hỏa” tiến công, mọi người thường hoảng loàn và có rất ít thời kì để nghĩ suy. Chính tâm lý đó khiến cho nạn nhân không đủ tỉnh ngủ để quan sát sắm ra lối thoát hiểm.

Nhân viên cứu hộ này khuyên, nguyên tố không thể xem nhẹ để con người thoát khỏi đám cháy là tĩnh tâm và nhanh nhẹn thực hành theo đúng bí quyết, kỹ năng thoát nạn để xử lý các cảnh huống xảy ra. Phải tuân thủ quy tắc cúi phải chăng người khi dịch chuyển vì khói luôn bay lên cao. Đôi lúc, cần bò dưới sàn giả tỉ lượng khói tụ họp nhiều, để giảm thiểu ngạt rồi thoát ra ngoài.

cháy chung cư, kỹ năng thoát hiểm

Cần phải tuân thủ quy tắc cúi phải chăng người khi dịch chuyển để giảm thiểu hít phải khói độc. (Ảnh minh họa)

“Trong cơn hỏa hoạn, tuyệt đối không sử dụng cầu thang máy làm lối thoát nạn. Vì khi xảy ra hỏa hoạn có thể nguồn điện bị ngắt, bạn sẽ bạn kẹt trong đó. Lưu ý hãy sử dụng cầu thang bộ hay theo lối đèn có chữ “EXIT” – lối ra để thoát nạn. Đồng thời trên đường đi, hãy báo cho láng giềng hoặc những người khác ở các phòng phụ cận biết đang có cháy xảy ra – Đại tá Ngô Văn Xiêm, nguyên Phó Hiệu trưởng trường Đại học Phòng cháy Chữa cháy cho biết.

Nếu phải băng qua lửa thì hãy sử dụng chăn, áo thấm nước ướt trùm lên người. Bò hoặc đi khom người dịch chuyển trong vùng có nhiều khói. Nếu có điều kiện, hãy sử dụng khăn thấm nước để bịt lên mũi, giúp giảm thiểu hít phải khí độc.

cháy chung cư, kỹ năng thoát hiểm

Trùm chăn ướt, bịt mũi để giảm thiểu ngạt khói (Ảnh: VietNamNet)

Muốn thoát ra khỏi đám lửa, sử dụng chăn, mền nhúng nước trùm lên người và chạy nhanh ra ngoài, giảm thiểu để lửa bén vào trang phục.

Nếu bị lửa khiến cho cháy áo xống, phải ngưng vận động, che mặt, nằm xuống và lăn qua, lăn lại cho đến khi lửa được dập tắt. Không được chạy vì gió có thể khiến cho lửa cháy bùng thêm. Không khiêu vũ vào hồ bơi, bể chứa hay thùng nước vì nước có thể bị nấu sôi khi bị lửa ảnh hưởng.

Lưu ý: giả tỉ phải mở cửa hãy rà soát nhiệt độ trước khi mở (bằng cách sờ tay vào cửa). Nếu nhiệt độ quá cao, tuyệt đối không được mở. Khi mở cửa nên giảm thiểu mặt, né người sang 1 bên ngăn ngừa lửa tạt và giảm thiểu thương tổn do hiện tượng không cân bằng áp suất.

cháy chung cư, kỹ năng thoát hiểm

Nếu chẳng thể tự thoát khỏi đám cháy, hãy sắm sự trợ giúp từ bên ngoài (Ảnh: Ohay TV)

Khi thấy khói ở cầu thang hoặc mở cửa buồng thang có khói, hãy sắm cầu thang bộ hoặc cửa vào buồng thang bộ khác gần đó. Trường hợp hồ hết đều có khói, hãy trở về căn hộ của mình, sử dụng dế yêu gọi 114 công bố đang ở phòng số mấy của tòa nhà đang cháy. Bên cạnh đó, cần sử dụng khăn nhúng nước, chèn kín vào khe cửa căn hộ. Sau đó ra cửa sổ, ban công (ra hẳn ngoài ban công, đóng cửa ban công lại), sử dụng khăn, vải, áo sáng màu (màu đỏ là tốt nhất) vẫy và cầu cứu.

Mới đây, cơ quan Cảnh sát PC&CC TP Hà Nội đã đưa ra danh sách 79 công trình nhà chung cư cao tầng trên khu vực đô thị vi phạm quy định về PCCC trong đầu tư vun đắp. Do đó người dân sống tại các chung cư cao tầng cần phải tăng tiến hơn nữa kỹ năng thoát hiểm khi chẳng may chung cư bị “bà hỏa” kẹ thăm.

Khuê Minh(tổng hợp)

Dân chung cư nơm nớp... lo cháy

Dân chung cư thom thóp… lo cháy

Chưa bao giờ chuyện cháy nhà, cháy chung cư rồi cháy quán karaoke xảy ra như… cơm bữa như ngày nay. Thực trạng ấy khiến cho người sống trong căn hộ đắt tiền cho tới người sống tại 1 khu BĐS xã hội đều thom thóp lo sợ.

Giám đốc cảnh sát phòng cháy 'lên tiếng' về nguy cơ cháy chung cư

Giám đốc cảnh sát phòng cháy ‘lên tiếng’ về nguy cơ cháy chung cư

Để ứng phó với cơ quan chức năng, nhiều khu chung cư cũng vật dụng các thiết bị PCCC nhưng cũng chỉ để “trưng bày”

Chung cư ‘đại gia điếu cày’ dễ cháy là do… người dân?!

Chung cư ‘đại gia điếu cày’ dễ cháy là do… người dân?!

“Nguyên nhân lớn nhất dẫn đến các công trình BĐS của DNTN vun đắp số 1 tỉnh Điện Biên không đạt yêu cầu an toàn, phòng chống cháy nổ như danh sách của cảnh sát PCCC là do… cư dân vào ở nhanh và quá đông”

Hà Nội: "Điểm mặt" 79 nhà chung cư cao tầng vi phạm quy định về PCCC

Hà Nội: “Điểm mặt” 79 nhà chung cư cao tầng vi phạm quy định về PCCC

Theo kết quả rà soát, thống kê, tính đến ngày 31-5-2017, toàn đô thị Hà Nội còn 79 công trình nhà chung cư cao tầng vi phạm quy định về PCCC trong đầu tư vun đắp.

Trả lời