Lâm Đồng đầu tư mở rộng hạ tầng TP. Bảo Lộc

Tỉnh Lâm Đồng đang tiếp diễn thực hành chủ trương đẩy mạnh đầu tư vun đắp cơ sở tạo thời cơ đầu tư, lôi kéo nguồn lực vun đắp và thay đổi theo hướng hiện đại địa phương.

Phát triển đầu tư cơ sở

TP. Bảo Lộc nâng cấp các quốc lộ 20, 55, 27, 28, và các tỉnh lộ thành các tuyến liên lạc huyết quản kết nối vùng, đồng thời với việc vun đắp kết nối vào sâu trong khu thành phố theo hình thức xương cá, giúp vững mạnh các khu thành phố mà không gây tắc nghẽn liên lạc trong mai sau.

Cải tạo Quốc lộ 20 – đoạn từ Dầu Giây đến TP. Bảo Lộc, đã hoàn tất và thông tuyến. Triển khai tuyến tuyến đường vòng đai phía Nam (tuyến tuyến đường tránh Quốc lộ 20, đoạn qua TP. Bảo Lộc), cao tốc Dầu Giây – Liên Khương, tuyến đường chuyên dụng phía Tây và tăng tiến uy tín các tuyến liên lạc đối ngoại.

vietnamnet
Trung tâm thương nghiệp Vincom Plaza tại TP. Bảo Lộc

Những năm qua tỉnh Lâm Đồng đã đầu tư nhiều công trình trọng tâm tại TP. Bảo Lộc. Trong đó, liên lạc nội thị được vững mạnh, mở mang và hoàn thiện khá đồng bộ; liên lạc nông thôn được dân chúng hăng hái tham dự, chuẩn y chương trình vun đắp nông thôn mới, vun đắp thành phố văn minh và thị trấn vững mạnh toàn diện.

Tổng chiều dài tuyến đường nội thị của TP. Bảo Lộc hơn 400 km, màng lưới liên lạc nội thị đã quy hoạch thích hợp với quá trình vững mạnh của thành phố, 1 số tuyến đường chính được nâng cấp mở mang trong đó có hơn 100 km được nhựa hóa, vận động tiện lợi ít dốc đến các thị trấn.

Ngoài ra các tuyến tuyến đường trong thành phố được tiếp nối mở mang vào các khu du hý, các danh lam thắng cảnh, các khu cung cấp… rất thuận lợi cho việc vận động, giao lưu, bàn thảo kinh doanh từ khu trọng tâm đến các vùng như tuyến đường vào khu du hý Đambri dài 16 km, mặt tuyến đường bê tông nhựa rộng 14m.

Một số khu dân cư được tiếp diễn vững mạnh, mở mang, như: Khu dân cư khu phố 7 (thị trấn Lộc Phát), Khu dân cư khu phố 3 (thị trấn B’Lao), Khu dân cư khu phố 3 (thị trấn Lộc Tiến)… Không gian thành phố mở mang theo quy hoạch đã tạo điều kiện để TP. Bảo Lộc tái sắp đặt, xếp đặt lại nơi ở, việc sinh hoạt cho dân chúng, tạo được quỹ đất và nguồn lực cho quá trình chỉnh trang thành phố, hoàn thiện bộ máy cơ sở công nghệ thành phố, góp phần đầu tư vững mạnh cơ sở phúc lợi xã hội.

Cao tốc hình thành giá tăng phi mã

Tuyến cao tốc Dầu Giây – Liên Khương có ý nghĩa đặc thù cần phải có đối với liên lạc tỉnh Lâm Đồng trong mai sau, vừa giảm chuyển vận cho Quốc lộ 20 và là động lực vững mạnh kinh tế cho 2 vùng cần phải có: Đông Nam bộ và Tây Nguyên.

Về căn bản, công trình hoàn chỉnh sẽ có 4 làn xe, làn ngừng nguy cấp và tuyến đường gom với véc tơ vận tốc tức thời bề ngoài căn cứ loại A từ 80 – 120 km/h, tổng vốn đầu tư toàn công trình lên đến 64.000 tỷ đồng. Theo quy định được Bộ GTVT chuẩn y tuyến cao tốc Dầu Giây – Liên Khương có 3 công trình thành phần, bao gồm: đoạn Dầu Giây – Tân Phú; đoạn Tân Phú – Bảo Lộc và đoạn Bảo Lộc – Liên Khương.

Cụ thể, công trình thành phần 1 từ ngã ba Dầu Giây – Tân Phú có tổng chiều dài khoảng 60 km, tổng vốn đầu tư quá trình 1 là 9.433 tỷ đồng. Dự án thành phần 2 là đoạn Tân Phú – Bảo Lộc vốn đầu tư 13.821 tỷ đồng dài khoảng 66,7 km. Dự án thành phần 3 là Bảo Lộc – Liên Khương với vốn đầu tư khoảng 14.383 tỷ đồng. Dự án thành phần 1 Dầu Giây – Tân Phú khởi công vào cuối năm 2017 từ nguồn vốn đầu tư BOT.

vietnamnet
Hướng tuyến tuyến đường cao tốc Dầu Giây – Liên Khương (tuyến đường màu đỏ)

Khi công trình đi vào khai thác sẽ có vai trò lớn giúp kết nối liên lạc vùng, tạo lợi thế vững mạnh cho lĩnh vực du hý địa phương, thúc đẩy tam giác du hý, bàn thảo kinh tế với các thành phố lớn như Nha Trang – Đà Lạt – TP.HCM, kết nối liên lạc tiện lợi với các tỉnh Đông Nam bộ và các tỉnh Tây Nguyên.

Với gần 60 km công trình thuộc thành phần 1 đã khởi công vào những tháng cuối năm 2017, các xã, thị xã có tuyến đường cao tốc đi qua sẽ có điều kiện vững mạnh mạnh. Đối với TP. Bảo Lộc đặc thù là thị trấn Lộc Phát có tuyến tuyến đường Nguyễn Văn Cừ (điểm giao cao tốc từ TP.HCM đi TP. Đà Lạt có nút liên lạc tại TP. Bảo Lộc) sẽ có lợi thế vững mạnh chóng vánh từ tuyến tuyến đường cao tốc mang lại rõ nét.

Đây sẽ là điểm nhấn đặc thù, là cú hích cơ sở liên lạc cần phải có của thị trấn Lộc Phát nói riêng và TP. Bảo Lộc đại quát, là tiền đề cho sự bùng nổ vững mạnh kinh tế, du hý, lôi kéo được nhiều nhà đầu tư và là điểm nóng của thị phần BĐS.

Doãn Phong

Trả lời