Nguồn cung căn hộ đã tăng gấp 6 lần đỉnh sốt 2007

CBRE Việt Nam vừa thông báo báo cáo về thị phần đất đai TP.HCM, qúy 3/2017. Trong đó, tương quan về nguồn cung, tỷ lệ giữa các phân khúc mặt hàng là 1 trong những điểm đáng lưu ý.

Theo CBRE, về thị phần căn hộ để bán, tổng nguồn cung lũy kế tính đến quý 3/2017 tại TP.HCM đạt 220.217 căn, lớn hơn gấp 6 lần so với số căn hộ năm 2007. Xét về tỷ lệ giữa các phân khúc mặt hàng, thị phần hiện giờ ổn định hơn so với 10 năm trước, khi phân khúc sang trọng thu hẹp lại và dường chỗ cho phân khúc trung cấp và bình dân.

thị trường bất động sản, căn hộ, TP.HCM

Thị trường hiện giờ được giám định ổn định hơn so với 10 năm trước

Trong qúy 3/2017, CBRE cho biết có sự sụt giảm của số công trình chào bán mới, với chỉ 7.651 căn được mở bán từ 21 công trình, tụ họp trong tháng 7 và tháng 8. Con số này đã giảm 20% so với quý trước và 9% so với cùng kỳ năm ngoái.

CBRE cho rằng, cỗi nguồn làm cho số lượng căn hộ mở bán sụt giảm mạnh là do nhiều chủ đầu tư giảm thiểu “tháng ngâu” âm lịch, tức tháng 9 dương lịch. Thay vào đó, họ chuẩn bị cho sự kiện mở bán vào quý 4/2017. Đơn cử như các công trình Heaven Cityview (Q.8), The Avila 2 (Q.8), Saigonhomes (Q.Bình Tân), Citiesto (Q.2), Roxana Plaza (Bắc Sài Gòn), Saigon Intela (Nam Sài Gòn)… đã nhận giữ chỗ từ cuối tháng 9.

Quý 3/2017 cũng chứng kiến sự sụt giảm về số lượng căn hộ bán được do các công trình mở bán không nhiều, khi chỉ có 7.027 căn, giảm 25% so với quý trước và 9% so với cùng kỳ năm ngoái. Xu hướng không mấy khả quan này phần đông do việc thiếu các chọn lọc từ nguồn cung. Tuy nhiên, nguồn cung mở bán mới vẫn đạt tỷ lệ hấp thu tốt ở các phân khúc, trong khoảng 77% – 84%.

Trong quý này, phân khúc trung cấp chiếm 60% tổng số căn chào bán mới. Phân khúc sang trọng giảm đáng kể, phải chăng hơn quý 2/2017 tới 32%. Xét theo vị trí, khu Nam thành thị đang chiếm ưu thế hơn so với phía Đông, chiếm 50% tổng nguồn cung mới.

Đặc biệt, CBRE đề cập rằng giá tiền tại thị phần sơ cấp ghi nhận ở mức 1.500 USD/m2, giảm 35 so với quý trước và giảm 15% so với cùng kỳ năm ngoái. Sự sụt giảm đáng kể này là do nguồn cung phân khúc trung cấp tăng. Trái lại, giá tiền phân khúc cáo cấp lại tăng 5% so với quý trước và 10% so với năm ngoái, nhờ vào sự ra mắt của các mặt hàng có bảo hành lâu dài tốt đến từ chủ đầu tư nước ngoài.

Trong quý 4/2017, CBRE dự đoán thị phần sẽ có nhiều mặt hàng sang trọng được mở án tại địa bàn phía Đông. Giá sơ cấp dự định sẽ còn tăng nữa do sẽ có thêm các công trình sang trọng ra mắt vào quý sau.

Quốc Tuấn – Diệu Thủy

Sôi động thị trường nhà ở cuối năm

Sôi động thị phần đất đai cuối năm

Cục Quản lý đất đai và Thị trường đất đai nhận định, thị phần đất đai những tháng cuối năm nhộn nhịp hơn nhưng lượng đàm phán thành công không nhiều.

Thị trường Hà Nội cuối năm sôi động với nhiều dự án nhà giá rẻ

Thị trường Hà Nội cuối năm nhộn nhịp với nhiều công trình nhà giá thấp

Nhiều công trình nhà thương mại giá thấp hơi “kín tiếng” trong các sự kiện giới thiệu hay mở bán. Thế nhưng, với nhu cầu mua nhà lớn dịp cuối năm, phân khúc này được dự đoán nhộn nhịp nhất về kỹ năng kỹ sảo thanh khoản trên thị phần.

Căn hộ cao cấp, cuộc chiến thanh lọc thị trường

Căn hộ sang trọng, cuộc chiến thanh lọc thị phần

Thị trường đất đai bước vào công đoạn điều chỉnh ở nhiều phân khúc, đặc trưng là căn hộ sang trọng. Đây cũng là lúc cuộc chiến thanh lọc thị phần càng ác liệt, những công ty “yếu bóng dáng” sẽ khó có thời cơ tăng trưởng.

Trả lời