Nhà riêng bị ngập lụt, Nguyên Bộ trưởng Tư pháp muốn gia hạn thuê nhà công vụ

Ông Hà Hùng Cường – nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp ước ao gia hạn thời kì thuê hoặc được mua lại căn hộ nhà đất công vụ thay vì bàn giao căn hộ vào cuối tháng 6 tới theo quy định.

Theo tậu hiểu của VietNamNet, ngày 22/3/2017, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng ký văn bản Thông báo gửi ông Hà Hùng Cường – Nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp về việc trả lại nhà đất công vụ tại căn hộ số 1203, tầng 12, tháp B, nhà chung cư CT1 – CT2 (khu thị thành mới Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội). Theo ban bố này, ông Cường đã hết tiêu chí thuê nhà đất công vụ của Chính phủ và buộc phải bàn giao căn hộ trên cho công ty chủa quản vận hành theo quy định của luật pháp về nhà đất hiện hành.

nhà công vụ, thuê nhà, ông Hà Hùng Cường, Bộ trưởng Bộ Tư pháp

Nguyên Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường. (Ảnh: Hoàng Long/VietNamNet).

Sau đó, nguyên Bộ trưởng Hà Hùng Cường đã có đơn gửi Bộ Xây dựng trình bày cảnh ngộ. Theo đơn kiến nghị, ông Cường cho biết gia đình ông có nhà riêng tại số 10 dãy D, Khu 142 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội với diện tích 62,4m2. Từ năm 2008, do thực hành chủ trương cống hóa mương của Hà Nội, năm nào nhà ông cũng bị lụt từ 1 đến 3 lần. Vì cảnh ngộ đó mà Bộ Xây dựng đã sắp xếp cho gia đình ông được thuê nhà đất công vụ.

“Đến nay, công trình cống hóa mương vẫn chưa hoàn tất. Mùa mưa năm 2016, nhà tôi vẫn tiếp diễn bị ngập lụt. Vì vậy tôi buộc phải Bộ Xây dựng coi xét cho phép gia đình tôi được kéo dài thời hạn thuê nhà đất công vụ kể trên đến ngày 30/6/2018 để chờ công trình cống hóa mương hoàn tất, đồng thời trong thời kì này tôi sẽ tậu kiếm nơi ở khác” – ông Cường trình bày trong đơn.

Ông Cường cũng buộc phải 1 phương án khác là được mua lại căn hộ nhà đất công vụ nêu trên, vốn là nhà đất thương nghiệp của Công ty Constrexim thuộc Bộ Xây dựng (được Chính phủ cho phép mua 1 số căn năm 2013 khiến cho nhà công vụ).

Nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp san sẻ thêm trong đơn, từ khi được bổ dụng khiến cho Thứ trưởng Bộ Tư pháp (ngày 1/6/1998) cho đến khi nghỉ hưu, trải qua các cương vị Thứ trưởng (1998-2003), Phó Bí thư Thường trực, Bí thư tỉnh ủy Quảng Bình (2003-2007), Bộ trưởng Bộ Tư pháp (2007-2016), ông chưa được hưởng bất kỳ 1 chính sách nào về nhà đất, đất đai của trung ương cũng như của Quảng Bình.

Theo Luật Nhà ở năm 2014, việc trả lại nhà công vụ được thực hành trong thời hạn không quá 90 ngày, tính từ lúc ngày nhận được ban bố của cơ quan chủa quản nhà đất công vụ. Theo đó, nguyên Bộ trưởng Hà Hùng Cường phải bàn giao nhà đất công vụ vào cuối tháng 6 này và Bộ Xây dựng là cơ quan tiến hành thu hồi nhà đất công vụ kể trên của Chính phủ để chủa quản theo quy định.

Theo 1 lãnh đạo thuộc Bộ Xây dựng, việc nguyên Bộ trưởng Tư pháp xin gia hạn thời kì cho thuê hoặc mua lại nhà là vượt quá thẩm quyền coi xét của Bộ. Vì thế, cơ quan này đang chờ chỉ đạo của Thủ tướng mới có thể coi xét khắc phục kiến nghị trên.

Ông Lê Quang Hùng – Thứ trưởng Bộ Xây dựng, người ký văn bản ban bố trên cho biết, Bộ Xây dựng được giao rà soát, chủa quản quỹ nhà đất công vụ nên sau khi rà soát và ban bố đến đối tượng hết lợi quyền được hưởng nhà công vụ là thông thường.

Hồng Khanh

Trả lời