Nhiều nơi đã cấp phép xây dựng condotel theo hình thức căn hộ lưu trú

Theo kiến nghị của cử tri, những năm vừa qua mô phỏng nhà đất nghỉ dưỡng dạng vi la, condotel đã xuất hiện nhiều nhưng chưa được quy định, điều chỉnh cụ thể trong văn bản quy phi luật pháp. Trong khi đó, theo Bộ Xây dựng, tại 1 số địa phương đã cấp phép vun đắp các căn hộ loại này theo hình thức căn hộ đang ký tạm trú.

Phát triển nở rộ nhưng chưa được quy định, điều chỉnh cụ thể

Gửi kiến nghị tới kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV, cử tri tỉnh Quảng Ninh nêu lên 1 số vấn đề liên đới đến công trình vun đắp không phải là nhà đất (căn hộ khách sạn condotel, vi la nghỉ dưỡng).


Cử tri tỉnh Quảng Ninh cho rằng, những năm vừa qua mô phỏng nhà đất nghỉ dưỡng dạng vi la, căn hộ khách sạn condotel đã xuất hiện nhiều nhưng chưa được quy định, điều chỉnh cụ thể trong văn bản quy phi luật pháp về vun đắp, luật pháp về nhà đất, luật pháp về buôn bán nhà đất, luật pháp về đất đai, luật pháp về đầu tư và quy chuẩn công nghệ đất nước đối với công trình vun đắp.


Cử tri đề xuất, coi xét trình, sửa đổi bổ sung Luật Kinh doanh nhà đất đối với trường hợp chuyển nhượng giao kèo mua bán đối với loại công trình vun đắp này.

sửa đổi luật đất đai,căn hộ du lịch,Bộ Xây dựng,condotel,officetel,Bộ Tài Nguyên và Môi trường
Ảnh minh họa


Ngoài ra, các cử tri tỉnh này đề xuất ban hành chỉ dẫn cụ thể đối với việc chuyển nhượng giao kèo mua bán công trình vun đắp không phải nhà đất: căn hộ khách sạn condotel, vi la nghỉ dưỡng; ban hành quy chuẩn, căn cứ cho các căn hộ khách sạn condotel, vi la nghỉ dưỡng.


Đồng thời đề xuất Bộ Xây dựng liên minh với Bộ TN-MT coi xét chỉ dẫn việc cấp giấy chứng thực quyền dùng đất, quyền sở hữu nhà đất và của nả khắc gắn liền với đất đối với nhà đất là căn hộ khách sạn condotel, vi la nghỉ dưỡng; coi xét, bổ sung quy định về thu tiền dùng đất đối với đất hổ lốn để thích hợp với các loại hình nhà đất kiểu căn hộ khách sạn condotel, vi la nghỉ dưỡng.


Về vấn đề cử tri nêu, Bộ Xây dựng cho biết vài năm trở lại đây có xuất hiện loại hình nhà đất mới là căn hộ du hý (condotel) và văn phòng phườngi hợp đang ký tạm trú (officetel). Một số địa phương đã cấp phép vun đắp các căn hộ loại này theo hình thức căn hộ đang ký tạm trú.


Ngày 27/9/2017, Bộ Xây dựng đã có báo cáo Thủ tướng Chính phủ về diễn biến đầu tư buôn bán các công trình vun đắp đa năng có phườngi hợp chức năng để ở. Bộ Xây dựng cũng đồng thời buộc phải giao Bộ Xây dựng chủ trì, liên minh với các bộ, ngành nghề có liên đới nghiên cứu, buộc phải hoàn thiện các quy định của luật pháp liên đới đến quy chuẩn, căn cứ, phương thức buôn bán, điều hành vận hành đối với loại hình công trình căn hộ văn phòng (officetel).


Đề nghị giao Bộ Tài nguyên & Môi trường (TN&MT) nghiên cứu, buộc phải hoàn thiện các quy định của luật pháp đất đai về chế độ điều hành, dùng, cấp Giấy chứng thực đối với đất vun đắp, buôn bán các loại cơ sở vật chất đang ký tạm trú du hý (theo quy định của luật Du lịch số 09/2017/QH14) và văn phòng phườngi hợp đang ký tạm trú (officetel).


Bộ Tài chính nghiên cứu, buộc phải hoàn thiện các quy định liên đới đến chính sách vốn đầu tư đất đai đối với các công trình có loại hình cơ sở vật chất đang ký tạm trú (theo quy định của luật Du lịch 2017) và văn phòng phườngi hợp đang ký tạm trú (officetel).


Bộ Xây dựng cũng buộc phải Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nghiên cứu ban hành theo thẩm quyền hoặc trình cơ quan có thẩm quyền ban hành và đơn vị thực hành văn bản quy phi luật pháp, quy chuẩn, căn cứ liên đới đến tăng trưởng và điều hành hoạt động buôn bán các loại cơ sở vật chất đang ký tạm trú du hý (khách sạn, vi la du hý, căn hộ du hý, nhà nghỉ du hý, nhà đất có phòng cho khách du hý thuê,…) theo quy định của Luật Du lịch 2017.


Bộ Xây dựng cho biết, sau khi có quan niệm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ sẽ liên minh với các Bộ, ngành nghề nghiên cứu sửa đổi, bổ sung và chỉ dẫn các quy định luật pháp có liên đới theo thẩm quyền để tăng cường công việc điều hành Nhà nước, tạo điều kiện thuận lợi cho đơn vị và giảm thiểu rủi ro cho người dân khi mua bán, chuyển nhượng những loại hình nhà đất này.


Bộ TN&MT buộc phải giải cứu, HoREA lên tiếng bất cập, không hợp lý


Liên quan đến vấn đề này, Bộ TN&MT vừa có tờ trình Chính phủ sửa đổi 1 số điều của Luật Đất đai 2013, trong đó có nhiều nội dung làm cho rõ tính pháp lý cho condotel và officetel.


Theo đó, Bộ TN&MT nêu ra 2 biện pháp. Giải pháp thứ nhất là, các công trình này chẳng hạn có chức năng để ở thì xác định là đất ở, thời hạn dùng đất của chủ công trình là 50-70 năm theo quy định. Chủ đầu tư được chuyển nhượng quyền dùng đất trong thời hạn hoạt động của công trình và người nhận quyền được cấp giấy chứng thực quyền dùng đất, quyền sở hữu nhà đất và của nả khác gắn liền với đất ổn định lâu dài.


Giải pháp thứ hai là, vẫn giữ nguyên theo quy định của Luật Đất đai xác định là loại đất thương nghiệp nhà sản xuất. Thời hạn dùng đất của công trình là 50-70 năm theo quy định. Chủ đầu tư được chuyển nhượng quyền dùng đất trong thời hạn hoạt động của công trình và người nhận quyền được cấp giấy chứng thực quyền dùng đất, quyền sở hữu nhà đất và của nả khác gắn liền với đất trong thời hạn công trình.


Bộ TN&MT đã chọn biện pháp thứ nhất, cho rằng việc quy định chế độ dùng đất hổ lốn condotel và officetel sẽ phá vỡ căn cứ về loại hình căn cứ các căn hộ để dùng vào mục đích để ở hoặc để buôn bán làm cho văn phòng làm cho việc. Tuy nhiên, biện pháp này sẽ khắc phục được các vấn đề nảy sinh trong thực tiễn.


Về việc sửa đổi, bổ sung 1 số điều của Luật Đất đai 2013, Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) cũng đã có văn bản gửi Bộ Tư pháp, Bộ TN&MT. Nêu tại văn bản này, Hiệp hội cho rằng, cả hai biện pháp nêu trên của Bộ TN&MT đều bất cập và không hợp lý.


Theo HoREA, biện pháp thứ nhất mà Bộ Tài nguyên buộc phải chọn lọc bản chất là giữ nguyên quy định bây giờ của Luật Đất đai 2013, vì Nghị định 43/2014/NĐ-CP và Nghị định 01/2017/NĐ-CP của Chính phủ đã khắc phục được vấn đề cấp Giấy chứng thực quyền dùng đất (sổ đỏ) cho các loại hàng hóa này; thậm chí chẳng hạn căn officetel nằm trong cùng 1 tòa nhà chung cư căn hộ thường ngày thì cũng đã được cấp Giấy chứng thực quyền dùng đất ổn định lâu dài.


Giải pháp 1 đã không khắc phục được đề xuất được đặt ra từ thực tiễn cuộc sống là phải có cơ chế điều hành nhà nước về quyền dùng đất 1 cách hiệu quả, sáng tỏ, và không làm cho thất thoát nguồn thu ngân sách nhà nước đối với loại hình nhà đất mới là officetel, serviced apartment, shophouse; condotel, nhà phường, vi la trong resort – HoREA cho biết.


Trong vài năm trở lại đây, loại hình condotel, officetel tăng trưởng nở rộ tại Việt Nam nhưng vẫn còn vướng mắc rào cản về pháp lý. Liên quan đến vấn đề này, Thủ tướng cũng đã giao cho 3 bộ: Bộ Bộ Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường và Bộ Tài chính chuẩn bị khung pháp lý cho loại hình nhà đất này.


Hồng Khanh

M&A được mùa, hàng trăm triệu USD chờ đổ vào bất động sản

M&A được mùa, hàng trăm triệu USD chờ đổ vào nhà đất

Theo JLL, hiện có hàng trăm triệu đô la đang chực chờ để đổ vào thị phần trong nước ở toàn bộ các phân khúc, bao gồm nhà đất, văn phòng, bán buôn, khách sạn và khu công nghiệp.

HoREA lo ngại bùng phát phân lô đất vùng ven

HoREA lo ngại bùng phát phân lô đất vùng ven

Quyết định số 60/2017/QĐ-UBND, quy định về việc phân lô, tách thửa đất đã có hiệu lực từ đầu năm 2018. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có văn bản chỉ dẫn thực hành.

Hà Nội: Giá chung cư khu vực nào tăng mạnh nhất?

Hà Nội: Giá chung cư bản đồ nào tăng mạnh nhất?

Tại các huyện, chỉ số giá nhà đất căn hộ chung cư đều tăng nhẹ so với quý III/2017.

Trả lời