Nhồi nhét cao ốc vào trung tâm, hạ tầng nào chịu nổi?

Cao ốc mọc lên chi chít, cơ sở vật chất đang oằn mình gánh chịu kẹt xe, tắc tuyến phố là vấn nạn bình thường tại nhiều cung tuyến phố ở TP.HCM. Tình trạng này buộc chính quyền phải có những động thái cứng rắn, nhằm giải quyết hậu quả cấp phép tràn lan, cấp phép theo quy hoạch cơ sở vật chất, chứ không phải theo thực tại cơ sở vật chất thành thị.

Cấm cấp phép xây cao ốc ở nơi kẹt xe

Mới đây, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã giao các cơ quan chức năng không cấp phép vun đắp cho những công trình cao ốc tập hợp đông người, trên các trục tuyến phố, địa bàn chưa đầu tư hoàn chỉnh bộ máy cơ sở vật chất liên lạc, theo quy hoạch được duyệt.

Động thái này được xem là điều cấp thiết hiện tại. Tuy nhiên, nhiều người lo ngại đây chỉ là biện pháp tình thế, khó tránh được kẹt xe, do cao ốc đã xây tràn lan, thiếu quy hoạch.

quy hoạch đô thị, giao thông đô thị, chung cư

Đường Nguyễn Hữu Thọ là 1 trong những điểm nóng thường xuyên tắc tuyến phố

Theo ông Nguyễn Văn Đực, Phó người cầm đầu Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, chỉ đạo này của TP.HCM rất đáng hoan nghênh bởi nó sẽ giúp tránh trạng thái kẹt xe tại các tuyến tuyến phố trọng điểm cũng như các tuyến tuyến phố thường xuyên bị ùn tắc.

“Hiện nay, TP.HCM đang nén nhiều chung cư trong khu trọng điểm như thị xã 1, thị xã 3, thị xã 4, thị xã Bình Thạnh, thị xã 10 và Tân Bình… Hơn 20.000 căn hộ dưới tên gọi mỹ miều officetel và shophouse đã phá vỡ cơ sở vật chất công nghệ, khiến kẹt tuyến phố, thiếu giảng tuyến phố, chỗ vui chơi…. Điển dường như tuyến phố Nguyễn Hữu Cảnh, Phổ Quang, Ba tháng Hai…

Do đó, việc cấm xây các cao ốc ở những tuyến tuyến phố thường xuyên gây kẹt xe là 1 trong những biện pháp tránh việc các chung cư, cao ốc, trọng điểm thương nghiệp… mọc đầy ở các ngã ba, ngã tư, vòng xoay vốn đã quá tải xe pháo”, ông Đực đề cập.

Mặc dù vậy, theo ông Đực, khi vận dụng quy định này, những đơn vị đi trước đón đầu cơ sở vật chất sẽ có lợi, những đơn vị đi sau sẽ bất lợi hơn. Tuy nhiên đây là quy tắc chung của thị phần. Ông Đực cho rằng những công trình đã phê chuẩn sẽ không bị ảnh hưởng do các giấy má xin cấp phép vun đắp đều có ngoài mặt cơ sở vật chất, ngoài mặt công nghệ, quy hoạch dân cư…. nên giả thử cam kết và thích hợp với cơ sở vật chất liên lạc sẽ được cấp phép vun đắp.

Về vấn đề này, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cũng nhận định đối với các công trình đã khiến xong giấy má, chỉ chờ hồ sơ cấp phép vun đắp thì đô thị vẫn phải tiếp diễn cấp phép. Bởi lẽ, khi đơn vị đã khiến đến bước này thì phải mất rất nhiều thời kì và tiền nong.

Phải “bắt đúng bệnh” mới giảm được kẹt xe

TS Võ Kim Cương – Nguyên Phó kiến trúc sư trưởng TP.HCM cũng cho rằng đây là 1 chủ trương đúng của TP.HCM. Tuy nhiên, việc không cấp phép xây cao ốc ở những địa bàn đông dân cư chỉ giảm bớt được trạng thái ùn tắc liên lạc chứ chẳng thể tránh được. Nguyên nhân là do hiện tại đô thị đã kẹt xe rất hiểm nguy. Vì vậy, bài toán liên lạc không phải là bài toán riêng lẻ mà là bài toán chung về thành thị, phải bắt đúng “căn bệnh” nó mới chữa được.

Theo TS Võ Kim Cương, căn bệnh kẹt xe của TP.HCM là do cấu trúc thành thị của đô thị không đủ tuyến phố. Khi cho những cao ốc lớn vun đắp mà không có thêm tuyến phố thì càng khiến trầm trọng hơn diễn biến kẹt xe.

Trong khi đó, việc cấp giấy phép vun đắp cho các công trình được bằng lòng về mặt quy hoạch của UBND TP.HCM lại trên cơ sở vật chất tham vấn của cơ quan chủa quản về quy hoạch, tức thị Sở Quy hoạch – Kiến trúc. Tuy nhiên, Sở Quy hoạch – Kiến trúc thường chỉ xem công trình hay công trình đó có thích hợp với quy hoạch được duyệt hay không, chứ ít khi coi xét kỹ vào việc công trình đó khi đưa vào dùng có ảnh hưởng lên bộ máy cơ sở vật chất hiện có.

“Hiện nay, tôi và quý khách cấp phép công trình theo quy trình ngược. Nếu ở nước ngoài cấp phép công trình nhà ở dựa trên cơ sở vật chất liên lạc hiện hữu thì Việt Nam cấp phép dựa trên cơ sở vật chất ngày mai – tức thị chưa khiến cơ sở vật chất liên lạc mà đã cho phép vun đắp các công trình cao tầng, khu chung cư”, ông Cương đề cập.

TS Võ Kim Cương cho biết ở các đất nước vững mạnh, khi lập quy hoạch đều có giám định ảnh hưởng liên lạc với những nghiên cứu trang nghiêm, số liệu chính xác. Khi quy hoạch 1 khu thành thị cũng có sự tính toán nơi đó sẽ có bao lăm cư dân, từ đó giám định ảnh hưởng về liên lạc như có bao lăm dụng cụ, mật độ tham dự liên lạc công cộng ra sao…Từ giám định này, cơ quan có sứ mạng sẽ định dạng ra nhu cầu về kết cấu cơ sở vật chất, tuyến phố rộng ra sao, bao lăm làn, phân bố từng loại làn… Trong khi đó, ở nước ta thường thì khiến tuyến phố trước, rồi sau đó các công trình đua nhau vun đắp san sát hai bên gây quá tải, ùn tắc hiểm nguy.

“Nếu TP.HCM không mau chóng giám định tổng thể mà vẫn để các chung cư, cao ốc dồn dập mọc lên thì sẽ rất hiểm nguy khi sức ép lên cơ sở vật chất liên lạc càng gia tăng và kẹt xe là chuyện thế tất. Khi quy hoạch 1 khu thành thị cần tính toán số lượng người, phân loại từng dụng cụ, nhu cầu dịch chuyển, liên lạc công cộng… Tất cả những vấn đề này đều phải đưa ra kịch bản, mô phỏng cụ thể để giám định và từ đó mới có phương án khả thi, còn phương án cấm xây cao ốc ở địa bàn thường xuyên bị ùn tắc chỉ giúp tránh 1 phần chứ không giảm hẳn được”, ông đề cập thêm.

Diệu Thủy

Hết đất “vàng”, chủ đầu tư đua nhau nhồi chung cư trong ngõ hẹp

Hết đất “vàng”, chủ đầu tư đua nhau nhồi chung cư trong ngõ hẹp

Trong khi các khu đất vàng trở thành khan hiếm thì ngày 1 xuất hiện chằng chịt những khu chung cư mọc lên trong ngõ nhỏ. Điều này đi ngược với nguyên lý quy hoạch, dồn gánh nặng lên cơ sở vật chất.

Quy hoạch chung cư trong ngõ nhỏ: Siết lại quy trình cấp phép xây dựng

Quy hoạch chung cư trong ngõ nhỏ: Siết lại quy trình cấp phép vun đắp

Tại các ngõ nhỏ ở Hà Nội, việc chung cư nối đuôi nhau mọc chằng chịt đang bức tử quy hoạch, dồn gánh nặng lên cơ sở vật chất.

Trả lời