Quảng cáo bất động sản xanh: Sự thật hay chiêu trò?

-Hiện nay, rất nhiều công trình nhà đất đang gắn “mác” công trình xanh cho các công trình của mình để tạo sự quan tâm của mọi người mua nhà. Tuy nhiên, đầy đủ công trình trong số này đều không đạt chuẩn, khiến mọi người hoang mang.

Đây là nhận định của các chuyên gia tại toạ đàm “Bất động sản xanh: Trào lưu hay thiên hướng” vừa được công ty tại TP.HCM, ngày 20/9.

Như thế nào là nhà đất xanh?

Theo thống kê của Câu lạc bộ Kiến trúc Xanh TP.HCM, số lượng công trình xanh tại Việt Nam hiện chỉ có khoảng 100 công trình, đang vững mạnh ở các công đoạn khác nhau. Tuy nhiên, trên thị phần đang có quá nhiều công trình tự nhận mình là công trình xanh, gây hoang mang cho người mua nhà.

bất động sản, mua bán bất động sản, công trình xanh, green building

Green Building – Từ tượng trưng xanh thành nỗi khiếp sợ “đắp chiếu”

Giáo sư Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, các tiêu chí để giám định 1 công trình nhà đất xanh hiện tại ở Việt Nam vẫn còn đang trống. Trong Luật Kinh doanh Bất động sản, tiêu chí và buộc phải quy định về nhà đất xanh đều không có.

Ông Võ cho biết 1 công trình được gọi là xanh thì phải được Hội đồng Công trình xanh chứng thực. Tại Việt Nam, hiện tại có 3 tiêu chí công trình xanh đa dạng, đó là LEED (Mỹ), Green Mark (Singapore) và LOTUS (Việt Nam).

“Rất nhiều công trình nhà đất tiêu dùng mác xanh như 1 cách để tạo sự quan tâm của mọi người mua nhà, nhưng gần như trong số này lại không đạt, hoặc mỗi công trình lại tự đặt ra 1 tiêu chí riêng. Điều này khiến cho mọi người vô cùng hoang mang”, ông Võ đề cập.

Theo ông Đặng Hùng Võ, mỗi công trình xanh đều có những buộc phải khác nhau thích hợp với điều kiện vô cớ và kinh tế xã hội của mỗi đất nước. Tuy nhiên, tựu chung lại, có 5 hàng ngũ buộc phải, bao gồm: năng lượng, nước, nguyên liệu, luôn luôn có chữ tín không khí trong nhà và vị trí vững bền.

Việc đáp ứng cả 5 hàng ngũ tiêu chí này khiến công trình xanh không chỉ tốt cho môi trường mà còn rất có lợi cho nhà đầu tư và người tiêu dùng. Mặc dù vậy, ở nước ta, nhà đất xanh vẫn còn ở dạng trào lưu trợ thời.

Ông Trần Trọng Nghĩa – Giám đốc Công ty cổ phần Dịch vụ và Đầu tư năng lượng Xanh cũng nhận định, 1 trong những tiêu chí không thể xem nhẹ nhất của các bộ tiêu chí giám định chứng thực công trình xanh hiện tại là tiêu dùng năng lượng hiệu quả. Trong đó, việc tiêu dùng năng lượng chiếu sáng, sưởi ấm và phát điện trở thành các áp dụng vô cùng không thể xem nhẹ. Song, các công trình nhà đất ở Việt Nam hiện tại còn thiếu những tiêu chí này.

Doanh nghiệp chưa mặn mà do tầm giá cao

Theo các chuyên gia tại hội thảo, nguyên cớ khiến số lượng công trình xanh tại Việt Nam còn rất rẻ do đây là vấn đề mới, thường tạo tâm lý lo ngại khiến tăng tầm giá đầu tư. Chưa nhắc, các công trình nhà đất xanh còn kéo dài thời kì triển khai công trình và khiến tăng tầm giá lau trùi công trình về sau nên nhiều tổ chức chưa mặn mà.

Thế nhưng, kinh nghiệm quốc tế cho thấy lợi ích rõ ràng của công trình xanh có thể không hao nhiều đáng nhắc tiêu thụ năng lượng, giảm tầm giá vận hành, tăng trị giá của nả và tăng tiến điều kiện sống, qua đó tăng độ quyến rũ cho mọi người.

Bà Lưu Thị Thanh Mẫu – Tổng giám đốc Phúc Khang Corporation cho biết, để khiến mướn trình xanh, tầm giá thứ nhất mà chủ đầu tư bỏ ra sẽ tăng thêm khoảng 10% để thỏa mãn các tiêu chí mà LEED đặt ra. Tuy nhiên, về lâu dài, công trình có thể giảm 30% lượng nước tiêu dùng và tối thiểu 20% năng lượng.

“Thách thức lớn nhất đối với các công trình nhà đất xanh là thứ nhất phải đầu tư thứ nhất với khoản tiền lớn. Trong khi đó, chủ đầu tư không được phép vận hành, chủa quản sau khi bàn giao. Đồng thời, đối tượng mọi người của phân khúc này lại hẹp do tầm giá mua nhà cao”, ông Phạm Việt Bách – Giám đốc kiểu dáng Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản An Gia san sẻ.

Diệu Thủy

Ngôi nhà cao cấp với không gian xanh hiếm có ở giữa Hà Nội

Ngôi nhà đắt tiền với không gian xanh hiếm có ở giữa Hà Nội

Khó có thể ngờ giữa Trung tâm Hà Nội chật chội, đông đúc lại có 1 không gian xanh mát như ngôi đất đai phường Phan Huy Chú.

Choáng ngợp kiến trúc xanh biệt thự ngoại thành Hà Nội

Choáng ngợp kiến trúc xanh vi la ngoại thành Hà Nội

Giữa vùng ngoại thành Thạch Thất, Hà Nội, ngôi vi la xanh rộng lớn khiếnáng ngợp cả 1 vùng.

Trả lời