Vùng ven TP.HCM đang rầm rộ xây nhà dưới 200 triệu đồng

Sau khi Bình Dương có đất đai giá phải chăng 100 triệu đồng/căn hộ, các thành thị vệ tinh của TP.HCM như Vũng Tàu, Long An cũng rậm rịch ra mắt đất đai với mức giá tương đương.

Trong khi TP.HCM đang loay hoay với việc xây nhà giá phải chăng sao cho hợp lý thì các tỉnh phụ cận đã hoàn thiện và đưa vào tiêu dùng mô phỏng đất đai này.

Một đơn vị địa ốc tại Long An vừa thông báo vun đắp khoảng 800 căn đất đai xã hội có giá khoảng 198 triệu đồng/căn hộ diện tích 30 m2 tại quận Đức Hòa, tỉnh Long An.

Dự án vun đắp trên khu đất rộng 48 ha, hiện các bước về pháp lý đang được doanh nghiệp thực hành. Khi tỉnh xét duyệt, doanh nghiệp sẽ làm cho ngay và trong vòng 6 tháng sẽ hoàn tất và đưa vào tiêu dùng.

Dự án có hầu hết các tiện thể ích chuyên dụng cho cư dân như hồ bơi, công viên, khu vui chơi tiêu khiển, lớp học… Để thực hành công trình này, doanh nghiệp đầu tư 1 dây chuyền phân phối gạch không nung.

Nhà dưới 200 triệu đang được các tỉnh phụ cận TP.HCM đẩy mạnh vun đắp. Ảnh: Zen Nguyễn

Đây là mô phỏng được Long An học hỏi từ Bình Dương về việc xây nhà giá phải chăng để chuyên dụng cho đời sống người lao động. Chỉ tính riêng quận Đức Hòa (nơi công trình được vun đắp) có đến 6 khu công nghiệp, với khoảng 40.000 người lao động.

Ông Lưu Đình Khẩn, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Long An, cho biết nhu cầu về đất đai xã hội tại Long An rất lớn. Tỉnh đang học hỏi mô phỏng đất đai xã hội của Bình Dương, nhưng cũng cần nghiên cứu và cải tiến 1 số điểm cho thích hợp hơn đối với thực tại địa phương. Như diện tích từng căn hộ có thể điều chỉnh tăng thêm, để người dân sống thả phanh hơn.

Ngày 10/11, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng cho biết sẽ vun đắp khoảng 1.000 căn hộ cho cán bộ nhân viên và người thu nhập phải chăng trên khu vực.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, những năm qua, từ nguồn vốn ngân sách, tỉnh đã hoàn tất và đưa vào tiêu dùng 1.423 căn hộ đất đai xã hội.

Ngoài ra, nguồn vốn ngoài ngân sách cũng vun đắp khoảng 1.900 căn, trong đó đơn vị trong các KCN đầu tư hoảng 1.711 căn, đáp ứng cho khoảng 5.000 người lao động có chỗ ở ổn định. Doanh nghiệp buôn bán đất đai vun đắp khoảng 176 căn chuyên dụng cho chính yếu cho đối tượng thu nhập phải chăng tại tỉnh thành.

Tỉnh cũng thông báo 1 số khu đất đã hoàn tất công tác giải thể mặt bằng, kêu gọi và tuyển chọn nhà đầu tư đủ kỹ năng kỹ sảo triển khai công trình, nhằm tạo hiệu ứng thúc đẩy lớn mạnh đất đai xã hội tại địa phương.

Theo chỉ tiêu, đến năm 2020, Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ cố gắng triển khai khoảng 26 công trình, với diện tích 89,7ha, sắp xếp khoảng 10.813 căn đất đai loại hình này.

Đầu năm nay, Bình Dương tiếp diễn đưa vào hoạt động khu đất đai giá 100 triệu đồng/căn hộ khoảng 30 m2 cho người lao động. Đồng Nai cũng hoàn thiện hàng ngàn căn cho người lao động ở KCN Nhơn Trạch.

Riêng với TP.HCM, nhiều chuyên gia cho rằng việc vun đắp nhà dưới 200 triệu đồng sẽ rất khó, vì giá thành đầu tư cao. Nếu làm cho không khéo và không có sự hỗ trợ từ nhiều phía, dễ hình thành 1 khu ổ chuột mới ở tỉnh thành.

Theo Zing News

Căn hộ 100 triệu: Cơn khát của dân nghèo thành phố

Căn hộ 100 triệu: Cơn khát của dân nghèo thành thị

Làm sao để xây căn hộ 100 triệu tại TP.HCM đang là vấn đề nóng và càng phát triển thành bức thiết khi nhu cầu đất đai của người thu nhập phải chăng ngày 1 tăng cao

Chuyên gia: Khó xây nhà xã hội 100 triệu đồng ở TP.HCM

Chuyên gia: Khó xây nhà xã hội 100 triệu đồng ở TP.HCM

Một số chuyên gia cho rằng việc xây đất đai xã hội 100 triệu đồng cho người thu nhập phải chăng rất khó vận dụng cho khu vực TP.HCM

Trả lời